TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC THỨ HAI (2018-2019) VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC THỨ BA (2019-2020) KHÓA VIII (NIÊN KHÓA 2017-2020)

Thứ ba - 03/09/2019 20:46
Hoà trong không khí hân hoan của mọi người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước chào mừng ngày Quốc khánh nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Hôm nay ngày 02/09/2019 (nhằm 04/08/ Kỷ Hợi), ban giám hiệu Trường TCPH Bình Định đã trang nghiêm tổ chức lễ tổng kết năm học thứ II (2018-2019) và khai giảng năm học thứ III ( 2019-2020) khoá VIII (niên khoá 2017-2020).
TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC THỨ HAI (2018-2019) VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC THỨ BA (2019-2020) KHÓA VIII (NIÊN KHÓA 2017-2020)
Điều phối buổi lễ, đại đức Thích Đồng Kim - phó thư ký, chánh văn phòng của bản trường tuyên bố lý do của buổi lễ:
Truyền đăng tục diệm là tinh thần cao quý mà chúng con được kế thừa từ các bậc trưởng thượng. Trong đó nêu cao tinh thần giáo dục để làm hạt giống cho sự nghiệp giác ngộ giải thoát.
Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Thường Trực BTSGHPGVN tỉnh Bình Định và ban Giáo Dục Phật Giáo tỉnh nhà. Thời gian qua, từ khi khoá VIII nhập học đến nay đã hai năm. Ban Giám Hiệu đã truyền trao những kiến thức cơ bản cũng như nâng cao với những bộ môn do ban Giáo Dục Trung Ương chỉ đạo. 2/3 chặn đường đã đi qua. Để đánh dấu sự tiếp nhận kiến thức của tăng ni sinh từ chư tôn đức Giáo thọ và đi tiếp 1/3 chặn đường còn lại của khoá VIII. Hôm nay, ngày 02/09/2019 ( nhằm ngày 04/08/ Kỷ Hợi), ban giám hiệu Trường TCPH Bình Định trang nghiêm tổ chức lễ tổng kết năm học thứ hai (2018-2019) và khai giảng năm học thứ ba (2019-2020).
Quang lâm chứng minh, tham dự có: HT. Thích Nguyên Phước - Uỷ Viên Thường Trực HĐTS GHPGVN, trưởng BTS kiêm trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh Bình Định, HT. Thích Nguyên Chơn - nguyên Uỷ viên HĐTS, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định, HT. Thích Viên Đạt - uỷ viên HĐTS GHPGVN, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, HT. Thích Như Quang - nguyên uỷ viên HĐTS GHPGVN, chứng minh BTSGHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Phó Hiệu Trưởng, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, HT. Thích Nguyên Khuyết - nguyên trưởng Ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, HT. Thích Nguyên Huệ - nguyên Phó ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, HT. Thích Hạnh Bảo - uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, trưởng BTS GPHGVN huyện Hoài Nhơn, TT. Thích Đồng Tịnh - phó BTS kiêm trưởng BGDPGVN tỉnh Bình Định, trưởng BTS GHPGVN huyện Tuy Phước, TT. Thích Đồng Thinh - thiền chủ tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ tu viện Nguyên Thiều, trú trì chùa Hội khánh, ĐĐ. Thích Đồng Thành - uỷ viên HĐTS GHPGVN, phó trưởng BTT BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định, ĐĐ Thích Thanh Hiển - trưởng ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Định, trưởng BTS GHPGVN huyện Tây Sơn, ĐĐ. Thích Quảng Nhơn - phó hiệu trưởng, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, ĐĐ. Thích Viên Chơn - chánh thư ký, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, ĐĐ. Thích Quảng Thái - phó thư ký, chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
Về phía chư tôn đức ni có sự hiện diện của NT. Thích Nữ Hạnh Quang - Phó BTS, trưởng PBNG GHPGVN tỉnh Bình Định, NT. Thích Nữ Hạnh Minh - Phó PBNG GHPGVN tỉnh Bình Định, trú trì chùa Tăng Quang, NT. Thích Nữ Hạnh Minh - PPBTT PBNG GHPGVN tình Bình Định, trú trì chùa Liên Tôn, SC. Thích Nữ Minh Tâm - phó hiệu trưởng kiêm giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.Cùng Chư tôn đức tăng ni là giáo thọ sư, bổn sư, y chỉ sư của các tăng ni và sự có mặt đầy đủ  của toàn thể tăng ni sinh khoá VIII.
Tiếp nối chương trình, ĐĐ Thích Đồng Thành - hiệu trưởng bản trường đã đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. Đại Đức gửi lời tri ân đến chư vị Hoà Thượng, chư tôn Đức tăng ni và quý Phật Tử đã về tham dự buổi lễ. ĐĐ phát biểu: 
Trong những năm qua, hoà trong xu thế phát triển của xã hội về mọi phương diện, Phật Giáo Việt Nam nói chung và Giáo Dục PG Việt Nam nói riêng đã có những chuyển biến mới, đặc biệt là sự nối kết các chương trình đào tạo hệ trung cấp Phật Học. Tiếp nối những thành tựu của năm đầu tiên khoá VIII, trong năm hai, nhà trường tiếp tục duy trì chương trình giảng dạy theo khung cầu của ban GD tăng ni TW đề ra. Trên nền tảng tiếp thu những kiến thức toàn diện của năm học thứ nhất, năm hai tăng ni sinh được tiếp cận với kiến thức Phật học chuyên môn và nâng cao hơn, từng bước thâm nhập vào kho tàng giáo pháp vô tận. Đặc biệt, các môn học được áp dụng vào đời sống tu tập hằng ngày, các tăng ni sinh giữ gìn tác phong, oai nghi, nề nếp sinh hoạt học tập dưới sự giám sát của chủ nhiệm bốn lớp và ban quản chúng… Ngoài ra, ĐĐ hiệu trưởng còn có lời nhắn nhủ tới tăng ni sinh:
 Năm nay là năm học cuối cùng, nhà trường đã nỗ lực hết mình tạo điều kiện tốt nhất cho các tăng ni sinh an tâm tu học cả về vật chất lẫn tinh thần trong điều kiện phạm vi cho phép. Dẫu là một ngôi trường nơi miền trung xa xôi nhưng nhà trường luôn được sự quan tâm hỗ trợ từ chư tôn đức lãnh đạo Giáo Hội, chư tôn đức tăng ni cùng Phật Tử trong và ngoài nước. Như thế đủ để thấy rằng các vị luôn là mối quan tâm của biết bao nhiêu người, đang đặt niềm tin vào các vị. Thế nên các vị hãy cố gắng trong học tập, siêng năng trong chấp tác, tinh tấn trong tu tập, hy sinh trong tình bạn, trân quý trong tình thầy và tri ân trong tình đàn việt. Trong thời buổi khoa học phát triển, song song với những thuận lợi, các tăng ni sinh phải đối diện với nhiều cám dỗ, cạn bẫy của xu thế hướng ngoại và những áp lực căng thẳng của thời đại. Để vượt qua, bên cạnh sự đồng hành của các bậc thiện tri thức, mỗi chúng ta đều phải trau dồi một chí nguyện thanh cao, tâm cầu học nhuyệt huyết, năng lượng hành trì miên mật, đại nguyện báo ân Phật Tổ và Bổn Sư… Hôm nay, nhà trường tổ chức lễ tổng kết này để các tăng ni sinh có dịp nhìn lại kết quả học tập vừa qua và trau dồi phẩm hạnh của mỗi vị. Những phần thưởng hôm nay là những món quà cao quý để tôn vinh ý chí, nghị lực và tinh thần tu học nghiêm túc của bốn lớp. Mỗi vị đều xứng đáng nhận được sự tuyên dương, khích lệ từ chư Tôn đức về những nỗ lực vượt khó của mình.
Sau cùng, hoà Trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của hội trường, dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, ĐĐ tuyên bố khai mạc buổi lễ tổng kết phát phần thưởng năm học thứ hai (2018-2019) và khai giảng năm học thứ ba(2019-2020).
Sau diễn văn khai mạc, ĐĐ. Thích Viên Chơn - chánh thư ký bản trường đọc bản báo cáo tổng kết năm học thứ hai và phương hướng hoạt động năm thứ ba:
+ Về sinh hoạt học tập:
- Các tăng ni sinh nội trú đều tuân thủ nghiêm túc các thời toạ thiền, tụng kinh, sám hối, bố tát, thù ân.
- Một số tăng ni sinh của trường đã đạt kết quả cao trong các đại giới đàn.
- Nhiều vị phát nguyện thọ trì thêm sau thời khoá tu tập cùng đại chúng.
- Mùa an cư năm Kỷ Hợi, các tăng ni sinh tập trung an cư tại hai trú xứ, Tăng tại tu viện Nguyên Thiều do TT Thích Đồng Thinh làm thiền chủ, Ni tại trú xứ cư xá ni do NT Thích Nữ Hạnh Minh làm thiền chủ. Các tăng ni ngoại trú đều tuần hạ tại các trú xứ trong bản tỉnh.
- Trên tinh thần lục hoà cộng trụ và tạo môi trường tu học tốt nhất, đồng thời để thuận lợi cho việc quản lý và theo dõi năng lực học tập, phẩm hạnh của các tăng ni sinh, BGH nhà trường khích lệ tất cả các tăng ni sinh  nội trú nhưng vì hoàn cảnh và bệnh duyên một số vị phải  ngoại trú. Số lượng tăng ni sinh nội trú là 200 vị, ngoại trú 66 vị (61 tăng sinh và 5 ni sinh)
+ Học tập
- Tổ chức giảng dạy năm thứ hai:
Nhằm theo dõi xát xao tinh thần học tập và nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã tổ chức thành 4 lớp học, gồm hai lớp tăng và hai lớp ni tại bốn giảng đường khác nhau. Mỗi lớp đều có một vị chủ nhiệm theo dõi sinh hoạt và thái độ học tập của mỗi tăng ni sinh.
Điểm chuyên cần được quy định thành một cột điểm chính thức, có giá trị như các môn khác trong mỗi học kỳ.
Để tạo điều kiện cho các tăng ni trẻ tham gia Phật sự của trường, của Giáo Hội tỉnh giao phó cũng như tạo sinh khí mới cho việc giảng dạy, nhà trường luôn thỉnh mời thêm nhiều vị giáo thọ mới tham gia  vào ban giáo thọ. Và hầu hết chư vị giáo thọ đều có trình độ cửu nhân. Trong đó có 5 vị có trình độ tiến sĩ, và 2 vị có trình độ thạc sĩ.
Chương trình học năm thứ hai có 15 môn, mỗi ngày học hai buổi sáng và chiều từ đầu tuần cho đến thứ bảy, có ba buổi được nghỉ để đại chúng chấp tác và sinh hoạt thể thao.
Trong mỗi kỳ thi, nhà trường đã sắp xếp năm phòng thi rộng thoáng, mỗi bàn giành cho một thí theo thẻ báo danh. Các kỳ thi diễn ra nghiêm túc công bằng.
+ Kết quả học tập và quy chế khen thưởng:
Bước sang năm học thứ hai, khi đã đi vào ổn định, Có tổng 274 tăng ni sinh, sau một thời gian, một số vị vì lý do sức khoẻ và vi phạm nội quy bị đình chỉ học, Cho nên hiện nay số tăng ni sinh đang theo học tại bản trường là 266 vị gồm 141 tăng sinh và 125 ni sinh.
Kết thúc năm học thứ hai, kết quả học tập của tổng bốn lớp như sau:
+Hạng giỏi có 68 vị, chiếm 25,6%
+Hạng khá có 58 vị, chiếm 21,8%
+Hạng trung bình có 73 vị, chiếm 27,5%
+Hạng yếu có 33 vị, chiếm 12,4%
+Hạng kém có 24 vị, chiếm 9%.
Có 10 trường hợp không đủ điều kiện tổng kết, chiếm 3,7%.
Có một Ni sinh đạt giải nhất Tỳ kheo Ni, một Ni sinh đạt giải nhì Thức Xoa Ma Na tại Đại Giới Đàn Minh Thiện tỉnh Bình Dương năm 2019.
Kể từ khoá VII, nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập của các tăng ni sinh, nhà trường đã quyết định khen thưởng cho các tăng ni sinh nào đạt yêu cầu cuả nhà trường. Trong đó hạng giỏi, tổng số điểm các môn phải trên 8,5, riêng môn Phật Pháp từ 8,0 trở lên, không môn nào dưới điểm trung bình 6,5 hạnh kiểm đạt loại tốt, không vi phạm quy chế trong kỳ thi. Các xếp hạng khác cũng đều có quy định rõ ràng.
+ Về Kỷ Luật: 
Trong năm học vừa qua có 9 tăng ni sinh thôi học, trong đó có 7 vị vì lí do sức khoẻ kém, 1 vị viên tịch, 1 vị bị đình chỉ vì vi phạm nội quy của nhà trường.
+ Các sinh hoạt khác:
Nhà trường luôn quan tâm đến đời sống nội trú trên tinh thần lục hoà, khuyến khích các tăng ni sinh tham gia các sinh hoạt chung để tạo tinh thần đoàn kết, quý mến nhau. Ngoài những giờ học căng thăng, nhà trường còn thỉnh mời chư Tôn giáo phẩm, các vị giáo sư, tiến sĩ có những buổi thuyết giảng chuyên đề giúp các tăng ni sinh có những định hướng sau khi ra trường.
Tổ chức cho tăng ni sinh thuyết trình bích báo, hội thi cắm hoa, ẩm thực, biên tập nội san Nguyên Thiều, tham gia lễ hoa đăng Phật thành đạo, khám sức khoẻ định kỳ, tổ chức tri ân ngày nhà giáo, đảnh lễ khánh tuế các thầy cô giáo thọ trong dịp tết Nguyên Đán và sau mùa an cư.
Vận động các tăng ni sinh tham gia thể dục thể thao trong dịp 20/11.
+ Phương hướng hoạt động năm thứ ba khoá VIII
Trong niên khoá mới (2019-2020),Tiếp tục giảng dạy năm thứ ba và chăm lo tốt hơn nữa đời sống nội trú của tăng ni sinh. Chỉnh trang các khu nội trú tăng ni ngày một hoàn thiện hơn. Đầu tư vào thư viện, trang bị thêm kinh sách và các tài liệu tham khảo, nâng cấp thư viện điện tử. Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khoá, thuyết giảng, toạ đàm…, nhằm nâng cao tính năng động, sáng tạo của các tăng ni sinh. Tham quan dã ngoại và giao lưu với các trường Phật học khác.
Nâng cấp trang wed của bản trường làm nhịp cầu nối kết tăng ni sinh các khoá.
Lập kế hoạch tuyển sinh khoá IX (2020-2023) và tốt nghiệp khoá VIII (2017-2020)
Lập đề án mở lớp sơ cấp Phật Học và Cao Đẳng Phật học liên thông.
Tiếp đến, ĐĐ Thích Đồng Kim thông qua danh sách và phát phần thưởng cho 68 vị đạt hạng giỏi (23 tăng sinh và 45 ni sinh), đã có những cố gắng và đạt kết quả cao trong năm học vừa qua. Đặc biệt, tuyên dương 5 tăng sinh và 5 ni sinh đạt thành tích xuất sắc, gồm có Tăng sinh: Đức Phương, Chúc Hải, Quảng Nguyên, Vạn Quang, Quảng Từ. Ni sinh: Nhuận Truyền, Đức Hiền, Đức Phúc, Huệ Vân, Thanh Phương.
Ngoài ra, BGH còn  trao phần thưởng cho 2 vị ni sinh đạt kết quả cao trong đại giới đàn Minh Thiện: ni sinh Nhã Trân giải nhất tỳ kheo ni, ni sinh Huệ Pháp giải nhì thức xoa ma na.
Trong buổi lễ, nhà trường đã đón nhận những món quà khích lệ về mặt vật chất từ chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh, chư thiện tín Phật Tử gần xa đến nhà trường cùng lẵng hoa tươi thắm từ HT Thích Đồng Tịnh, trưởng BTS huyện Tuy Phước kiêm trưởng BGDPG tỉnh Bình Định, lẵng hoa của cựu Tăng Ni sinh Khóa 7.
Để mở đầu cho năm học thứ ba, TT. Thích Đồng Tịnh đánh ba hồi trống khai giảng năm học mới. Toàn thể hội chúng đứng trang nghiêm chắp tay lắng nghe hồi trống khai giảng. Đồng thời thỉnh HT đãi lao chư tôn đức trong ban chứng minh ban đạo từ đến tăng ni sinh:
TT chia sẻ: Sự nghiệp giáo dục bắt đầu từ thời đức Bổn Sư, trong suốt 49 năm Ngài đã không quản khó khăn luôn giành thời giờ giảng dạy cho bốn chúng. Ngài là một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, dù giữa hội chúng đông đảo hay chỉ một thính giả Ngài vẫn tận tình chỉ dạy. Sự nghiệp giáo dục của trường TCPH Nguyên Thiều có được như ngày hôm không thể quên công tạo dựng của Chư Hòa Thượng đi trước. Các bậc thầy đã đi qua thì hôm nay các tăng ni sinh sẽ là người kế thừa sự nghiệp sau này. Các vị nên nỗ lực học, nỗ lực tu, có như vậy mới làm tròn bổn phận của người sứ giả Như Lai và đền đáp được bốn trọng ân,tiếp nối hoài bão của chư tôn trưởng lão.
Kết thúc buổi lễ, ĐĐ Thích Quảng Nhơn - phó Hiệu trưởng trường gửi lời tri ân đến chư tôn hoà thượng chứng minh, chư tôn đức tăng ni và toàn thể quý Phật Tử đã giành thời gian đến tham dự để buổi lễ được trang nghiêm và thập phần viên mãn.

07

08

09

10

11

12

13

14

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26


28

29

30

31

32

33

34


36

37

38

39

40

51

52

53

54

55

56

57

58

60

61

63

66

 

Tác giả bài viết: Tin Nhuận Mến, ảnh Nhật Hiếu

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền
 Tags: khai giang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,019
  • Tháng hiện tại14,986
  • Tổng lượt truy cập702,710
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây