LẮNG ĐỌNG LỄ TRI ÂN "THEO DẤU CHÂN THẦY" TĂNG NI SINH KHÓA VIII TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH

Chủ nhật - 12/07/2020 20:53
Ba năm học trôi qua còn in tỏ
Những phạm âm vẫn lắng đọng trong tâm
Trí Bát Nhã tỏa soi muôn nẻo tối
Tâm Bồ Đề rạng sáng tự cõi lòng.
LẮNG ĐỌNG LỄ TRI ÂN "THEO DẤU CHÂN THẦY" TĂNG NI SINH KHÓA VIII TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH
Kỷ niệm đẹp đến đâu rồi cũng đến hồi khép lại. Thế là chặng đường ba năm được học được tu tại mái trường Nguyên Thiều thân thương của Tăng  Ni sinh (TNS) khóa VIII đã kết thúc. Bao tri thức, bao ân tình, bao kỷ niệm buồn vui đã được đúc kết và giờ đây, để cảm niệm ân đức của Ban Giám hiệu (BGH), của quý Thầy Cô chẳng ngại khó khăn vượt những gian nan đến giảng đường truyền trao cho con trò nguồn năng lượng Chánh Pháp, để thầy trò cùng ngồi ôn lại những trải nghiệm trong thời gian gắn bó ba năm, để những kỷ niệm vui buồn được sống lại trong lòng những người con Nguyên Thiều, sáng ngày 11/07/2020 ( nhằm 21/06/ Canh Tý), TNS trường Trung Cấp Phật Học Bình Định đã tổ chức lễ tri ân" Theo dấu chân Thầy", hoạt động này là minh định cho sự trưởng thành của TNS, đánh dấu một bước ngoặt lớn để TNS bước tiếp những chặng đường học vấn tương lai và đây cũng là một nét đẹp cao quý của Đạo và Đời :
    Cây có cội mới đơm hoa kết trái
Nước có nguồn mới bủa khắp muôn nơi.
Lúc 8h, toàn thể TNS đã vân tập về hội trường, trang nghiêm hàng ngũ, ca khúc "Trái Tim Người Thầy" vang lên để cung đón chư Tôn đức quang lâm. Buổi lễ có sự  hiện diện của TT. Thích Đồng Thành_ Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định, TT. Thích Quảng Nhơn_ Hiệu phó nhà trường, NS. Thích Nữ Minh Tâm_ Hiệu phó nhà trường, ĐĐ. Thích Viên Chơn_ Chánh Thư ký nhà trường, ĐĐ. Thích Đồng Kim_ Chánh Văn phòng trường, chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng, Ban Thư viện, toàn thể 260 TNS khóa VIII, quý Phật tử và các bạn tình nguyện viên đã trở về chu toàn về mặt hậu cần cho buổi lễ được thành tựu.
Với tấm lòng biết ơn vô hạn hòa vào cảm xúc vấn vương khi sắp phải rời xa mái trường, trong không gian lắng đọng, trang nghiêm, TNS đã dâng lên quý thầy cô những chén trà nghĩa tình. Đại diện cho khóa, Tăng sinh Vạn Quang đã bộc bạch lời cảm niệm:
Hôm nay kính dệt vần thơ,
Tri ân hai tiếng vô bờ khắc ghi.
Nẻo đời dẫu có thịnh suy,
Dù bao gian khó, khắc ghi ơn này.
"Thế là ba năm học đã trôi đi như một định luật của thời gian, nhìn lại, chúng con nhận thấy mỗi người học trò dưới mái trường Trung cấp Phật học Bình Định đã trưởng thành lên rất nhiều. Hình như mỗi người đều cứng rắn hơn, năng động hơn, trí hạnh cũng dần trang nghiêm. Ấy là nhờ những thân giáo Bát Nhã và phúc tuệ nhị nghiêm cùng những bài pháp nhũ hòa quyện trong đời sống tu học mà quý thầy cô đã dìu dắt và truyền trao cho chúng con. Cảm động xiết bao trước hình ảnh quý thầy cô chẳng ngại mưa nắng, đường sá xa xôi... vẫn mang tâm huyết “Tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức” để truyền dạy cho chúng conCó quý thầy cô ở xa hàng trăm cây số, phải tới trường ở lại trước một đêm để ngày hôm sau kịp giờ lên lớp, có quý thầy cô chạy xe dưới những cơn mưa, cái nắng, và cái lạnh buốt của khí trời để tới lớp chỉ dạy chúng con một cách đều đặn:
Bảng đen, phấn trắng, chữ Thầy
Để cho con có được ngày hôm nay.
Chúng con làm sao có thể quên những buổi dò bài tim đập liên hồi khi bị gọi đến tên, rồi những trận cười giòn tan hay những cái khều nhẹ trong giờ kiểm tra...Nhớ những lúc bạn bè chia nhau cái chổi, cây cuốc cùng đào hố, chặt cây trong những giờ lao động hay những lúc chia nhau ly trà ấm tình đạo vị. Tình thầy nghĩa bạn, một cuộc sống giản dị thanh nhàn. Tất cả sự chân tình mộc mạc, sẽ luôn ấp ủ trong lòng của những người con lữ thứ từ buổi ban sơ mãi cho đến ngàn sau.
“ Khóa VIII_ bạn ơi đừng quên nhé
Chuỗi ngày kỷ niệm vẫn còn đây
Những chiều ướp mộng vào trang vở
Những sáng ươm mơ dưới mái trường ”.
Huynh đệ ơi! Thời gian chúng ta bên nhau chỉ còn tính bằng giờ. Trong cái nắng gắt của miền Trung, chuyến xe liên tỉnh sẽ đưa chúng ta trở về lại trú xứ tiếp tục chí nguyện của bản thân. Vẫn biết rằng, đường về ngày mai còn nhiều thử thách khó tránh khỏi những giọt lệ nhòa trên mi mắt, nhưng trong bầu trời trong xanh của ngày ấy, huynh đệ chúng ta sẽ không tự đánh mất chính mình trong cơn lốc xoáy của cuộc đời. Mãi mãi trong chúng ta vẫn luôn nặng trĩu tình thầy, nghĩa bạn thân thương ấy. Chỉ còn lại nơi đây hình bóng người lái đò, dõi bước nhìn về nơi lữ khách sang sông. Đã đến lúc chúng ta đến bên Thầy nghẹn ngào cất tiếng: "Thưa Thầy! Thầy ở lại giữ gìn sức khỏe….chúng con, chúng con... xin tạm biệt Thầy…"
Trước những lời tri ân, những lời sám hối tận đáy lòng ấy, đại diện cho nhà trường, Thượng tọa Hiệu trưởng đã có lời tâm sự và chia sẻ đến TNS:
Thầy tán thán các TNS đã đồng tâm cùng tổ chức buổi lễ này như là thể hiện sự tôn kính và tri ân đến bản trường và chư Tôn đức Ban Giáo thọ.  Hôm nay sẽ là một ngày đặc biệt, là một kỷ niệm đẹp cho bản trường, cho TNS. Dầu rằng vô thường là một sự thật, sự đổi thay luôn diễn ra nhưng có những yếu tố và những kỷ niệm sẽ luôn sống mãi với chúng ta không những trong khoảnh khắc này mà đi theo chúng ta suốt cả cuộc đời, không chỉ trong kiếp sống này mà mãi mãi về tương lai trong con đường tâm linh và Chánh pháp.
Thầy nhấn mạnh Trung cấp Phật học là một môi trường đặc biệt. Bởi thứ nhất đây là nơi trưởng dưỡng và hun đúc những kiến thức Phật học, tinh thần Phật pháp làm nền tảng, cội gốc cho con đường học Phật của chúng ta trong hiện tại và tương lai. Tuy chỉ là những lời dạy, những bài học ban đầu trên con đường học Phật nhưng đã tạo nên một nền móng vững chắc cho TNS. Hai, là nơi đọng lại nhiều ân tình cao quý, có giá trị vĩnh cửu và lâu dài trong cuộc đời này. Có lẽ sau này chính những TNS chúng ta bước lên những bậc thang cao hơn mới cảm nhận rằng những kỷ niệm, những giờ học và những năm tháng ngồi trên mái trường  Nguyên Thiều, dầu  rằng chỉ ba năm ngắn ngủi nhưng ở đó chứa đựng biết bao nhiêu kỷ niệm và ân tình cao quý của cả thầy và bạn, của những  Phật tử gần xa.
Trường chúng ta có một truyền thống đặc biệt, từ khóa I đến khóa VIII đều có Tăng Ni của ba miền hội tụ về, đây như là một nhân duyên, một thông điệp để tạo nên giá trị của Tăng thân, tinh thần Lục hòa đoàn kết. Nương  theo ân đức của chư Tôn đức trong bản tỉnh và BGH, nhiều vị từ miền Bắc xa xôi, từ miền cao nguyên đất đỏ các vị đã trở về đây cùng sống tu học và đã thành tựu những kết quả mà chúng ta cảm thấy rất tự hào và hoan hỷ.
Chiều nay và ngày mai, mỗi vị sẽ là một cánh chim đã trưởng thành, đã vững chãi để vỗ cánh bay lên nền trời Phật pháp trong tương lai. Chắc chắn chúng ta sẽ còn hội ngộ nhau trong tương lai, nhưng những giây phút ra đi và chia tay như thế này sẽ là những giây phút lưu luyến, tràn đầy những cảm xúc cũng như những kỷ niệm rất là thân thương. Chúng ta từ khi xuất gia trong hiện tại và tương lai phải nhớ một điều rằng tất cả những gì chúng ta có trong đời sống của người xuất gia và nhờ ân đức của Phật của Tam Bảo, từng miếng ăn, từng tấm áo, đôi dép,..tất cả những gì chúng ta có không chỉ nhờ phước đức của chúng ta mà là từ oai đức của Tam Bảo.  Vì vậy, đừng quá tự hào với những phước báu và công đức nhỏ nhoi mình có được. Mang hình dáng của người tu sĩ, ta nhờ ân đức của Tam Bảo nên mới có được cuộc sống bình yên, được hạnh phúc an vui là từ sự gia hộ của chư Phật, chư vị Bồ Tát, lịch đại Tổ sư. Ân đức của những bậc thầm lặng hy hiến một cách trọn vẹn để cho chúng ta có được những giây phút tu học bình an.
Hai, thực tập đức hạnh khiêm cung, sống trong tinh thần vô ngã thì chúng ta mới có thể học hỏi, mới có thể tiếp nhận, trưởng thành trên con đường tu học của mình. Giữa thầy và trò đều nương vào nhau. Các vị là những TNS trẻ có đầy nhiệt huyết, sáng tạo, chính điều này đã tạo nguồn động lực cho thầy cô hăng hái giảng dạy. Khóa VIII có một điểm rất đặc biệt, các vị đã mạnh dạn và sáng tạo trong vấn đề kiến thiết, chỉnh trang khuôn viên để tạo nên những hình ảnh đặc biệt của Nguyên Thiều.
Ba, trong cuộc sống chúng ta phải luôn hướng đến sự thành công và hạnh phúc. Nhưng để chúng biến thành sự thật trong Phật pháp cũng như trong cuộc đời thì chúng ta phải có nguyện lực. Từ phát nguyện trong những việc nhỏ đến những công việc lớn lao. Yếu tố thứ yếu để đi đến thành công là sự kiên trì, bền bỉ trong tinh thần và năng lượng của sự tinh tấn. Và cuối cùng là tinh thần Bồ Tát Thường Bất Khinh trong kinh Pháp Hoa, xiển dương và đề cao pháp hành, từ pháp hành đi đến thành tựu pháp học và tạo nên sự trường tồn trong Phật pháp.
Ngày mai đây, mỗi người chúng ta sẽ trở về lại trú xứ, tiếp tục hướng đến con đường tu học trong tương lai. Dù rằng sẽ không còn được ở môi trường này, nhưng Thầy mong rằng các TNS hãy nối vòng tay lớn, hòa hợp, đoàn kết, gắn bó, trong tình huynh đệ, làm sao chúng ta không chỉ lớn về số lượng mà còn về ý thức hòa hợp và đoàn kết, hỗ trợ nhau trong vấn đề sức khỏe, tu học, hành đạo…"
Thượng tọa còn cảm ơn sự hiện diện của chư Tôn đức trong buổi lễ, cảm niệm sự cộng hành với nhà trường của chư Tôn đức trong thời gian qua. Điều này đã thể hiện được tình thương, hạnh nguyện, có những khi âm thầm, lặng lẽ, vô danh nhưng vô cùng cao quý và sẽ mãi mãi sáng tỏ trên cuộc đời này.
Buổi lễ còn có sự hiện diện của cô giáo Hàn Tuyết Anh, một cựu giảng viên đã đồng hành cùng bản trường từ năm 1992 khi trường Cơ bản Phật học Bình Định được thành lập. Từ những câu chữ, lời dạy đầu tiên "hello, good bye", Cô đã chắp cánh cho bao thế hệ Tăng Ni vươn xa. Đại đức Chánh Thư ký đã cung thỉnh Thượng tọa Hiệu trưởng có lời tri ân đến Cô:
"Có những người mang những sứ mệnh và nhân duyên lớn khi có mặt trên cuộc đời này. Và như là sự sắp xếp, sự đặt để nào đó mà Cô đã gắn bó với Nguyên Thiều trong gần 30 năm. Từ khóa I đời sống kham khổ, Cô dạy đã không nhận tiền mà lâu lâu còn đem đậu xanh, bánh trái,.. bồi dưỡng cho TNS. Đặc biệt là một người sinh ra uống nước sông Hương, thở hơi thở của núi rừng nên chất giọng tạo nên một sự truyền cảm, thổi một cơn gió mát từ cố đô Huế vào đất Bình Định, để lại những âm vang, những đòn roi, trận đòn,…"
Để tôn vinh sự cống hiến của Cô, Thượng tọa Hiệu trưởng đã tặng bằng Tuyên dương công đức và gửi tặng đến Cô đóa hoa tươi thắm.
Ngoài sự hiện diện trực tiếp của chư Tôn đức bản trường, TNS, quý Phật tử còn có những sự quan tâm, dõi theo của chư Tôn đức đang hành đạo ở những phương xa, trong đó có Hòa thượng Thích Quảng Ba hiện đang trú trì tu viện Vạn Hạnh ở Úc Châu. Đại đức Chánh Thư ký đã kết nối trực tiếp với Hòa thượng qua zalo để Hòa thượng có vài lời nhắn nhủ đến các TNS trẻ trước khi ra trường. Được biết, Hòa thượng là vị cộng hành chăm lo  từng bữa ăn cho TNS trong suốt khoảng thời gian từ khóa I đến nay. Những sự quan tâm, lo lắng cho nền giáo dục, cho thế hệ Tăng Ni trẻ vẫn luôn là một nỗi ưu tư lớn của Hòa thượng.
Đan xen những lời dạy, những lời nhắn nhủ của quý Thầy, các ca khúc mang ý nghĩa về tình thầy trò, tình huynh đệ cũng được vang lên do chính chất giọng mộc mạc của các TNS thể hiện. Những thước phim tư liệu về các sinh hoạt trong ba năm được TNS tổng hợp và trình chiếu, ôn lại chặng đường dài trong suốt thời gian qua. Thầy trò đều có những giây phút lắng đọng. Và đâu đó, có những dòng nước mắt đã tuôn trào như thể lưu luyến một chặng đường đã trôi qua và khép dần, khép dần lại.
Chân vẫn bước mà... lòng thì... ngoảnh lại
Môi mỉm cười mà mắt lệ hoen cay
Tình huynh đệ, nghĩa Thầy trò sâu nặng
Nguyện trọn đời, ghi khắc mãi trong tim ”.
Mái trường ơi! Xin tạm biệt nơi đây
Khóa Tám hỡi! Tay vẫy chào nhau nhé!
Bước chân đi trong âm thầm lặng lẽ,
Cùng hẹn nhau ta sẽ lại quay về.
Gói trọn nơi đây là "ân tình hiếu đạo"  thành kính dâng lên Qúy thầy cô. Cảm ơn Ban Giám hiệu đã chăm lo, tạo điều kiện cho chúng con an tâm tu học, đặc biệt là Thầy Hiệu trưởng – người đã hy sinh bôn ba khắp phương trời để đảm bảo đầy đủ vật chất cho nhà trường. Cảm ơn Quý Giáo thọ không ngại khó khăn truyền thụ tri thức cho chúng con. Cảm ơn Ban Quản chúng – những người cha, người mẹ luôn theo sát và tâm lí trước những lỗi lầm hay chiêu trò quậy phá của con trẻ. Cảm ơn hai má Bốn, má Năm và chị Hòa đã chăm chút từng bữa ăn thật ngon.
Cuối cùng, xin gửi lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất đến chư huynh đệ khóa VIII đã cùng nhau trải nghiệm đời sống tu tập, tạo nên một thanh xuân tươi đẹp không thể phai nhòa. Cảm ơn vùng địa linh đã ươm mầm, tô bồi biết bao hạt giống tỉnh thức trên mảnh đất tâm linh của người sơ cơ học Phật. Mai này dù có bình an nơi nao, xin hãy luôn nhớ về nhau, xin có mặt cho nhau trong những ký ức vàng son của một thời học Tăng nơi xứ Nẫu.
Đến đi xin giữ mãi,
Ân tình dành cho nhau.
Nguyên Thiều ngày gặp lại,
Vẹn nguyên “mối tình đầu”.
Thầy trò cùng nhau lưu lại những bức hình tập thể cuối cùng nơi hội trường.
Sau khi kết thúc buổi lễ, thầy và trò đã dùng một bữa tiệc Buffet trưa do TNS sắp xếp và có sự hỗ trợ của chư Phật tử, các bạn tình nguyện viên.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ tri ân:

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image3

Image4

Tác giả bài viết: Tin: Nhuận Mến Ảnh: TS. Nhuận Tri

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,041
  • Tháng hiện tại15,008
  • Tổng lượt truy cập702,732
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây