TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT PHÁT THƯỞNG NĂM HỌC THỨ NHẤT VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC THỨ HAI KHÓA IX ( NIÊN KHÓA 2020-2023)

Thứ tư - 13/10/2021 07:01
Sáng ngày 11/10/2021 (nhằm 06/09/Tân Sửu), Ban Giám Hiệu (BGH) trường Trung cấp Phật Học Bình Định đã trang nghiêm tổ chức “LỄ TỔNG KẾT PHÁT THƯỞNG NĂM HỌC THỨ NHẤT VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC THỨ HAI KHÓA IX ( NIÊN KHÓA 2020-2023)
TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH TRANG NGHIÊM TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT PHÁT THƯỞNG NĂM HỌC THỨ NHẤT VÀ KHAI GIẢNG NĂM HỌC THỨ HAI KHÓA IX ( NIÊN KHÓA 2020-2023)
Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của: TT. Thích Minh Tuấn - đương kim trú trì Tu viện Nguyên Thiều, TT. Thích Đồng Thành - Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định, TT. Thích Quảng Nhơn - Phó hiệu trưởng trường TCPH Bình Định, TT. Thích Viên Chơn - Chánh thư ký trường TCPH Bình Định, NS. Thích Nữ Minh Tâm - Phó hiệu trưởng đặc trách Ni, chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Giám Hiệu (BGH), Ban Giáo Thọ, Ban Quản Chúng, Ban Thư Viện, cùng toàn thể Tăng Ni Sinh (TNS) khóa IX trường TCPH Bình Định.
Mở đầu chương trình, TT. Thích Đồng Thành thay mặt BGH nhà trường tuyên bố lí do và đọc diễn văn khai mạc.
Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo sức khỏe cho TNS, hôm nay nhà trường tổ chức lễ tổng kết năm thứ nhất và khai giảng năm thứ hai trong phạm vi nội bộ, vừa để nhìn lại kết quả học tập trong một năm qua, vừa để định hướng cho năm học mới.
Kể từ sau ngày khai giảng khóa IX, trải qua một năm với nhiều biến động của đại dịch Covid-19, BGH cùng chư tôn đức trong bản trường đã cố gắng trong việc ổn định sinh hoạt của TNS. Với số lượng TNS từ ngày khai giảng là 245 vị đến nay số lượng ổn định là 215 vị. Nhà trường đã nỗ lực tổ chức giảng dạy, chú trọng chăm lo đời sống nội trú, kiến thiết cơ sở hạ tầng, linh hoạt điều chỉnh việc giảng dạy môt cách tốt nhất. Năm thứ nhất hệ TCPH được xem là nền tảng quan trọng để làm sao cho tất cả Tăng Ni Sinh có được một số kiến thức giáo lý nội điển căn bản, thiết lập nền tảng tri thức Phật Học từ cổ ngữ, sinh ngữ cho đến các bản kinh, luật, luận thiết yếu, kiến thức sinh hoạt thiền môn… Ý thức được điều đó, trong niên khóa vừa qua, nhà trường đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu, thảo luận, bàn bạc và thống nhất những cách thức đổi mới trong công việc giảng dạy, quy chế hoạt động và nội quy sinh hoạt. BGH luôn nắm bắt và theo dõi sát sao chất lượng giáo dục và tinh thần thái độ  học tập cũng như nhu cầu sinh hoạt của TNS. Tuy công việc và trách nhiệm của nhà trường khá nặng nề và không ít khó khăn nhưng nhờ ân Tam Bảo và sự giúp đỡ tận tình từ chư Tôn đức và quý Phật Tử gần xa nên mọi Phật sự của nhà trường trong năm qua được hanh thông tốt đẹp. Bên cạnh đó đa số TNS có tinh thần ham học, tự tìm tòi nghiên cứu, có ý thức tập thể tốt, có phẩm hạnh trang nghiêm, đạt kết quả cao trong năm học vừa qua, cũng là nguồn động viên rất lớn đối với nhà trường.
Thượng Tọa nhắc nhở đến TNS, thầy và trò trường TCPH Bình Định đã gắn bó với nhau hơn một năm, những cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ, lạc lõng đã được thay thế bằng ân tình thầy trò thân mật. Dù bề bộn với vô số công việc Bổn tự, công việc xã hội nhưng chư Tôn Đức trong bổn trường vẫn sẵn sàng gác qua tất cả để về đây hai mùa mưa nắng, sớm chiều chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đến với các TNS. Ngoài việc trao truyền kiến thức Phật học, điều quan trọng khác là nhà trường luôn hướng đến là đào tạo những thế hệ Tăng Ni biết trân quý sơ tâm xuất gia, biết nuôi lớn chí nguyện tu học chân chánh. Niềm vui lớn nhất của BGH, các bậc Giáo Thọ và chư vị Bổn Sư là khi biết mỗi TNS đang từng bước trưởng thành trong đời sống phạm hạnh, biết trau dồi tri thức cao quý.
TT. Thích Viên Chơn thông qua bản báo cáo kết quả học tập năm học thứ nhất (2020-2021) và đề ra phương hướng cho năm học thứ hai (2021-2022).
Về tổng kết những sinh hoạt tu học của trường trong năm học vừa qua như sau:
1. Về mặt sinh hoạt, tu tập: Các Tăng Ni sinh nội trú đều phải tuân thủ nghiêm túc các thời khóa tụng kinh, tọa thiền, sám hối, Bố-tát, thù ân. Nhiều Tăng Ni sinh phát nguyện thọ trì kinh điển, bái sám thêm sau các thời khóa tu tập của đại chúng. Trong năm 2020 và 2021, trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, nhằm phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho Tăng Ni sinh Trường đã tổ chức hai mùa an cư, Tăng Ni sinh đã tập trung an cư tại hai trú xứ an cư Tăng và Ni tại Tu viện Nguyên Thiều.
Trên tinh thần chung, Ban Giám Hiệu nhà trường khích lệ toàn thể Tăng Ni sinh nội trú 100%, nhưng vì hoàn cảnh mỗi tự viện khác nhau và một số cá nhân vì bệnh duyên, nên một số vị xin được ngoại trú. Số lượng Tăng Ni nội trú: 185 vị (Tăng 80 vị, Ni 105 vị,  ngoại trú: 30 vị ( Tăng 28 vị, Ni 2 vị).
2. Về mặt học tập: Sau ngày tựu trường khóa IX, nhận thấy sự chênh lệch trong trình độ Phật học của các Tăng Ni sinh, nhà trường đã tổ chức giảng dạy một số môn học căn bản như Hán Văn, Phật Pháp Căn Bản, Luật Trường Hàng, Anh Văn và Việt Văn… trong suốt ba tháng hạ đầu tiên để làm kiến thức nền chuẩn bị chính thức vào năm học thứ nhất.
Bước vào năm học đầu tiên, nhằm theo dõi sát sao tinh thần học tập và nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã tổ chức bốn lớp học (hai lớp Tăng, hai lớp Ni) tại bốn giảng đường khác nhau. Mỗi lớp học đều có vị chủ nhiệm theo dõi mọi sinh hoạt và thái độ học tập của mỗi Tăng Ni sinh. Điểm chuyên cần được quy định thành một một cột điểm chính thức, có giá trị như các môn khác trong mỗi học kỳ.
Để tạo điều kiện cho các thế hệ Tăng Ni trẻ tham gia Phật sự của trường cũng như để tạo sinh khí mới trong việc giảng dạy, nhà trường luôn thỉnh mời thêm nhiều vị giáo thọ mới tham gia vào Ban giáo thọ. Hầu hết chư vị giáo thọ đều có trình độ cử nhân, trong đó có 4 vị có trình độ Tiến sĩ, 3 vị có trình độ Thạc sĩ.
Chương trình năm thứ nhất gồm 15 môn, Tăng Ni sinh học sáng và chiều từ đầu tuần cho đến thứ 7, có ba buổi chiều được nghỉ để đại chúng chấp tác và sinh hoạt thể thao.
Trong mỗi kỳ thi, nhà trường đã sắp xếp 05 phòng thi rộng thoáng, mỗi bàn dành cho một thí sinh có số thẻ báo danh. Các kỳ thi diễn ra rất nghiêm minh, công bằng.
3. Kết quả học tập và quy chế khen thưởng:
Kể từ ngày khai giảng, số lượng Tăng Ni sinh gồm có 246 vị, sau một thời gian, một số vị khác xin chuyển trường về, một số vị bị bệnh duyên xin thôi học, một số xin được nhập học khi khi trường đã khai giảng. Ban Giám Hiệu xét thấy những vị này có đủ tiêu chuẩn theo học nên đã tạo điều kiện cho nhập học. Vì thế, hiện nay tổng số Tăng Ni sinh đang theo học tại trường là: 215 vị (gồm 108 Tăng sinh và 107 Ni sinh).
Kết thúc năm vừa qua, kết quả học tập của 4 lớp Tăng Ni như sau:
Hạng xuất sắc: 10 vị (5%),  Hạng giỏi: 50 vị (23%), hạng khá: 62 vị (29%), hạng Trung Bình: 52 vị (24%), hạng yếu: 17 vị (8%), hạng kém: 11 vị (5%). Trong các kỳ thi năm học vừa qua, có 12 Tăng Ni sinh (7 Tăng sinh, 5 Ni sinh) nhập học sau,  1 Ni sinh đang trị bệnh nên không tham dự đủ 2 kỳ thi học kỳ,…
Về phương hướng hoạt động năm thứ II khóa IX:
 Trong niên khóa mới 2021-2022, nhà trường sẽ thực hiện một số hoạt động sau:
1. Tiếp tục việc giảng dạy năm thứ II và chăm lo tốt hơn nữa đời sống nội trú tu học của Tăng Ni sinh.
2.  Tiếp tục chỉnh trang, sửa sang các khu nội trú Tăng Ni ngày một hoàn thiện hơn.
3.  Tiếp tục kiến thiết và đầu tư thư viện điện tử, trang bị thêm kinh sách và tài liệu học tập.
4.  Tổ chức các sinh hoạt ngoại khóa, các buổi thuyết giảng, tọa đàm,v.v… nhằm nâng cao tính năng động, sáng tạo của các Tăng Ni sinh.
5.  Trao đổi, giao lưu với các trường TCPH và các bạn tu các tôn giáo khác.
6. Nâng cấp trang web của trường làm nhịp cầu nối kết Tăng Ni sinh các khóa.
7. khám sức khỏe định kỳ cho Tăng Ni sinh.
Thông qua quyết định khen thưởng, chư tôn đức Ban giám hiệu nhà trường đã trao tặng quà và bằng khen khích lệ động viên tinh thần các Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt trong năm học thứ nhất.
Ngoài các phần thưởng theo quy chế của nhà trường, Hòa Thượng Thích Quảng Ba tại Úc Châu còn gởi trao những phần quà đến cho 12 TNS  trau dồi được vốn chữ hán nhiều nhất trong hai tháng để thông qua đây, Hòa Thượng mong muốn các TNS sẽ có được nền tảng trong việc nghiên cứu Hán tạng sau này.
TT. Thích Quảng Nhơn, thay mặt cho chư tôn đức BGH nhà trường đánh lên ba hồi trống, chính thức khai giảng năm học thứ hai (2021-2022) khoá IX.
Đạo từ trong buổi khai giảng, TT. Thích Minh Tuấn nhấn mạnh sự nghiệp “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”. Việc giáo dục trong Phật giáo có một số điểm khác biệt so với nền giáo dục bên ngoài xã hội. Giáo dục Phật Giáo đồng nghĩa với việc học để thể nghiệm những gì đã học được vào trong cuộc sống, học để xác định được mục đích, lý tưởng, mối liên hệ giữa Thầy và trò trong suốt quá trình dạy học, những ưu tư của Thượng Tọa trong vấn đề truyền đạt sai với giáo pháp manh nha trong giai đoạn hiện nay. Thượng Toạ nhắc lại lịch sử của Tu viện Nguyên Thiều, trải qua nhiều biến cố thăng trầm, ngày hôm nay nhà trường đã có được một diện mạo hoàn toàn mới so với lịch sử 30 năm về trước, một luồng sinh khí tươi mới, phát triển hơn cả sự kỳ vọng.
Thượng Tọa tỏ lòng hoan hỷ, cảm thán, tri ân đến chư Tôn Đức lãnh đạo nhà trường, đã đền đáp được công ơn của chư Phật, công ơn chư Tổ cũng như các bậc tiền bối của Giáo hội nói chung và của tu viện Nguyên Thiều nói riêng với mục đích cao cả là đào tạo tăng tài cho mai hậu. Đồng thời gởi gắm đến các TNS, những vị đang thọ ơn chư tổ sư, thọ ơn trực tiếp từ BGH, thọ ơn quý Phật tử,... thì phải học tốt, thể hiện đúng nhân cách của một người xuất gia trong cuộc sống hằng ngày. TT mong muốn với tuổi trẻ, sức khỏe, năng lực, tinh thần minh mẫn, tập thể giáo dục, thời gian tới các TNS đạt kết quả tốt hơn nữa trong học tập cũng như sinh hoạt tâm linh…
Đại Đức Thích Đồng Kim gửi lời cảm tạ đến Thượng Tọa Chứng minh, chư Tôn đức của Bổn trường, TNS Khóa IX đã  hiện diện đông đủ và bế mạc buổi lễ khai giảng.
Một số hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ:


Image1

Image2

Image3

Image4

Image5

Image6

Image7

Image8

Image9

Image10

Image11

Image12

Image13

Image14

Image15

Image16

Image17

Image18

Image19

Image20

Image21

Image22

Image23

Image24

Image25
 

Tác giả bài viết: Tin Nhuận Mến, ảnh Quảng Thắng.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay333
  • Tháng hiện tại11,114
  • Tổng lượt truy cập655,443
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây