TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH: ĐÊM HOA ĐĂNG KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC THẾ TÔN THÀNH ĐẠO PL.2565 - DL.2022

Thứ bảy - 31/12/2022 14:36
Chiều tối ngày mồng 8 tháng Chạp năm Nhâm Dần (nhằm ngày 30/12/2022) trong khuôn viên Phật đài trường Trung Cấp Phật Học Bình Định- Tu viện Nguyên Thiều, thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Ban Giám hiệu trường TCPH Bình Định đã trang nghiêm tổ chức “Đêm hoa đăng kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo”.
TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH: ĐÊM HOA ĐĂNG KỶ NIỆM NGÀY ĐỨC THẾ TÔN THÀNH ĐẠO PL.2565 - DL.2022
Đây là một trong những hoạt động truyền thống hằng năm của nhà trường nhằm hồi tưởng lại sự kiện giác ngộ hùng vĩ của Đức Phật dưới cội Pippala. Để giờ đây, gần ba ngàn thiên niên kỷ trôi qua, sự giác ngộ ấy đã khai mở con đường bình đẳng, từ bi, vô ngã, vị tha với những lời dạy thiêng liêng, những dấu chân hoằng hoá của Ngài còn sáng mãi trong lòng người con Phật. Đồng thời, đây cũng là dịp để bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc dâng lên chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng sáng lập tu viện Nguyên Thiều, Ban giám viện, Ban bảo trợ, các Tiền nhân công đức đã quên mình cho mái trường Phật học Nguyên Thiều. 
Buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của Hoà Thượng Thích Đồng Quả- Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Định; Thượng Toạ Thích Đồng Thành- UV. HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định; Thượng Toạ Thích Quảng Nhơn- Uỷ viên BTS, Phó hiệu trưởng trường TCPH Bình Định; Thượng Toạ Thích Viên Chơn- Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Văn hoá GHPGVN tỉnh Bình Định, Chánh thư ký trường TCPH Bình Định; Ni sư Thích Nữ Minh Tâm- Uỷ viên BTS, Phó hiệu trưởng trường TCPH Bình Định; chư tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng, Ban Thư viện; chư tôn đức Tăng thường trú Tu viện Nguyên Thiều; toàn thể Tăng Ni sinh khoá IX trường TCPH Bình Định và chư Thiện tín nam nữ Phật tử gần xa.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng Toạ Thích Đồng Thành nhắc lại sự kiện thành đạo của đức Thế Tôn, sau bao năm tầm đạo và từ bỏ pháp tu khổ hạnh, Ngài đã thọ nhận bát sữa của nàng Sujātā, gột rửa thân hình trên dòng sông Naranjana, ngồi tĩnh toạ trên tấm cỏ Kusa dưới cuội cây Pippala, hướng về phương đông mà phát đại thệ nguyện kiên cố : “Nếu ta không tìm ra Chân lý tối thượng, ta quyết không rời khỏi nơi này”. Cuối cùng là cất lên khúc khải hoàng ca sau khi đã chứng ngộ.
Thượng Toạ nhấn mạnh: “Cuộc đời của đức Phật là một bức tranh siêu kỳ của ý chí, nguyện lực và tinh thần dấng thân phụng sự, vượt lên trên mọi bức tranh vĩ đại nhất. Trong bức tranh ấy, nhỏ như hạt cải, lớn như vũ trụ mênh mông; rắn chắc như kim cương, mỏng manh như tơ trời êm dịu; trải dài bạt ngàn như núi rừng Hy Mã, co cụm như hạt bụi trên chiếc khăn tròn xứ Kasi,…Tất cả tinh hoa trong pháp giới mười phương đều hội tụ nơi bức tranh siêu kỳ ấy. Cuộc đời của đức Thế Tôn như một đoá sen thánh thiện, nương theo đoá sen tinh khiết ấy suốt 26 thế kỉ qua, vô số đoá kì hoa đã và đang nở rộ, muôn loài dị thảo nảy chồi trong sức sống vô biên, hoà quyện với nhau trong tâm thành tôn vinh đấng Từ Phụ”.
Sau lời phát biểu khai mạc, chư tôn đức đồng niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo và thực hiện nghi thức truyền đăng.
Hoà thượng Thích Đồng Quả đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật, truyền sang cho chư tôn thiền đức, ánh sáng ấy được lần lượt trao đến cho Tăng Ni sinh và hàng Phật tử.
Hoà trong bầu không khí thiêng liêng này, được vân tập về dưới kim thân đức Bổn Sư, một tôn tượng thiêng liêng của lịch sử Phật Giáo tỉnh nhà. Hội chúng cùng chiêm ngưỡng tôn dung đức Từ Phụ, để hồi tưởng lại giây phút huy hoàng nhất trong cuộc đời của Ngài, để đảnh lễ tưởng niệm dâng tiếng kệ lời kinh, để thắp lên ngọn nến tri ân tiếp nối ngọn đèn trí tuệ siêu tuyệt của Ngài, để phát nguyện giữ gìn và truyền thừa ngọn nến cho ngàn đời sau.
Con cúi xuống hướng về đêm thành đạo,
Kính phục Người giữa giông bão an nhiên
Bốn chín ngày bất động cõi tịnh thiền
Rồi bừng sáng thành một thiên huyền thoại
Những ngày cuối năm, mảnh đất Nguyên Thiều đón những luồng không khí lạnh tràn về. Trong cái lạnh ấy, có gì cao quý hơn  là được hoà mình trong hơi ấm những ngọn đèn biểu trưng cho trí tuệ, cho sự giác ngộ, cho ngày chứng đạo của một bậc vĩ nhân. Và có điều gì hạnh phúc hơn, khi tình Thầy trò Trường TCPH Bình Định được sưởi ấm bởi những ngọn nến hồng. Nơi học viện xa xôi, những cựu Tăng Ni sinh chúng con khi xem buổi lễ được phát trên sóng mạng xã hội, dù không trực tiếp hiện diện trong buổi lễ nhưng phần nào chúng con cảm nhận được sự trang nghiêm, thiêng liêng và ấm áp tình Thầy trò. Cũng bởi tất cả Tăng Ni sinh đã từng có mặt trong giây phút ấy, cùng ngồi tĩnh toạ lắng nghe hơi thở, Thầy Trò dị khẩu đồng âm cùng hoà niệm danh hiệu đức Bổn Sư. Một dòng cảm xúc đọng lại khi nhìn thấy qua màn ảnh nhỏ, hình ảnh chư tôn đức thân hành hướng xuống hội chúng, truyền thắp sáng ngọn đèn trí tuệ  đến cho từng Tăng Ni sinh, những ngọn đèn cứ thế nối nhau sáng cả một vùng núi đồi tu viện. Một khung hình hoàn hảo từ góc quay chiếc flycam là minh chứng cho sự huyền diệu, lung linh trong màn đêm từ những ánh đèn nến truyền thống, một nét đẹp tâm linh khi  mà ngày nay những ngọn nến điện tử đã dần dần chiếm lĩnh các khoá lễ.
Đạo từ trong buổi lễ, Hoà Thượng chứng minh đã bày tỏ sự xúc động khi hoà cùng không khí buổi lễ hoa đăng. Hoà Thượng nhắc lại lịch sử từ khi Trường TCPH Bình Định khai giảng khoá đầu tiên vào năm 1992, đến nay đã là khoá thứ IX, là một minh chứng cho sự truyền thừa bất diệt của ngọn đèn trí tuệ. Hoà Thượng đề cao ân đức của những bậc giáo dưỡng và nhắc nhở Tăng Ni sinh phải nỗ lực tu tập để không phụ ân của Thầy tổ, của chư tôn đức Bổn trường, giữ gìn phẩm hạnh người xuất gia làm hành trang để bước tiếp con đường. Hoà Thượng cũng mong muốn người con Phật dù sống trong cuộc đời ngũ dục nhưng phải có tinh thần hi hiến cho Đạo pháp, biết tinh tấn, hành thiện, tích đức. Cuối lời, Hoà Thượng gởi lời chúc đến chư tôn đức Ban Giám hiệu luôn chân cứng đá mềm tiếp tục công tác nhà trường, đến Tăng Ni sinh thành tựu được sở học và gởi gắm đến chư Phật tử tiếp tục cộng hành trong sự nghiệp giáo dục của bổn trường.
Đại Đức Thích Đồng Kim, dâng lời cảm tạ lên chư tôn đức hiện diện, Tăng Ni sinh và chư Thiện tín Phật tử. Một buổi lễ thiêng liêng nữa đã khép lại, một sự kiện khác lại mở ra. Vào ngày mồng 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần, Tăng Ni sinh khoá IX sẽ bước vào kỳ thi học kỳ I năm thứ ba với 15 học phần. Chúc toàn thể Tăng Ni sinh có sức khoẻ và đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Nam Mô Bồ Đề Thọ Hạ Đại Thắng Ma Quân, Nhất Đỗ Minh 
Tinh Đạt Thành Chánh Giác, Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Hình ảnh ghi nhận trong đêm hoa đăng:

7

8

9

10

12

13

 
14
Đại Đức Thích Đồng Kim- Chánh Văn phòng, Giáo thọ sư Trường TCPH Bình Định


15
 
16
Thượng Toạ Hiệu Trưởng đọc diễn văn khai mạc


17

18

 
19
Chư tôn đức thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật


21

22

23

24

25

26

27

 
28
Đại Đức Thích Đồng Huy- Giáo Thọ sư trường TCPH Bình Định


43

44

45

29

30

1

2

3

31

32

35

40

39

37

36

41

46

47

 
48
Hoà Thượng Thích Đồng Quả ban đạo từ trong đêm hoa đăng


49

42

4

5

6

 

Tác giả bài viết: Tin: Pháp Thường - Ảnh: Nhật Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay306
  • Tháng hiện tại10,800
  • Tổng lượt truy cập628,565
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây