Trường Trung Cấp Phật Học Bình Định, Ban Giáo dục Phật Giáo tỉnh Bình Định Viếng tang Hoà thượng Thích Đồng Tịnh và Thượng tọa Thích Vạn Tịnh.

Thứ sáu - 29/11/2019 21:21
Chiều ngày 27/11/2019 (mùng 2 tháng 11 năm Kỷ Hợi). Phái đoàn quý tôn Đức Trường TCPH Bình định, Ban giáo dục PG tỉnh Bình Định đo ĐĐ Thích Đồng Thành - hiệu trưởng làm trưởng đoàn, cùng đi với đoàn có ĐĐ Thích Viên Chơn - Chánh thư ký, ĐĐ Thích Đồng Kỳ - tổng quản chúng, chư tôn Đức ban giáo thọ, ban quản chúng, chư tôn Đức ban Giáo dục PG tỉnh Bình định, chư tôn Đức cựu Tăng Ni khoá 1 Trường TCPH Bình Định đã đến chùa Gia Khánh - xã Phước Lộc huyện Tuy Phước viếng tang tưởng niệm công Đức của HT Thích Đồng Tịnh - Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN tỉnh Bình Định, Trưởng Ban Trị sự huyện Tuy Phước, Viện chủ chùa Gia Khánh. Trong lễ đường trang nghiêm ĐĐ Thích Đồng Thành cung kính dâng lời cảm niệm:
Trường Trung Cấp Phật Học Bình Định, Ban Giáo dục Phật Giáo tỉnh Bình Định Viếng tang Hoà thượng Thích Đồng Tịnh và Thượng tọa Thích Vạn Tịnh.
“Kính bạch Giác Linh Hòa Thượng, chúng con, những hàng hậu bối có nhân duyên được học hỏi, được sự chỉ dẫn của Ngài trên con đường học Đạo và hành Đạo vô cùng bàng hoàng và đau xót khi được tin Hòa Thượng đã thuận thế vô thường về với cõi Phật.
Chúng con được biết sinh tiền, từ thời xuất gia học Đạo, Hòa Thượng đã vân du rất nhiều Bổn Tự, Già Lam để học hỏi Phật Pháp và Giới Luật. Rồi từ Phật học viện Nguyên Thiều , Phật học viện Phước Huệ rồi sau đó Ngài lại được duyên lành thù thắng được học với cố Hòa Thượng trú trì tổ đình Sơn Long. Tấm gương học Đạo của Ngài quả là một hình ảnh cao đẹp để cho chúng con thấy được trong cuộc đời của người xuất gia, Giáo dục cũng như trau dồi trí tuệ luôn là sự nghiệp cao cả. Rồi sau đó, khi trường TCPH Nguyên Thiều được hình thành năm 1992, trong cương vị của một vị lãnh đạo Phật Giáo tại huyện Tuy Phước cũng như là thành viên của thường trực ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Hòa Thượng luôn luôn gắng bó với tất cả Phật sự giáo dục tại Bổn Trường. Đặc biệt từ khóa III đến khóa V, cố HT là vị Giáo Thọ giảng dạy ở tại bản trường. Bất cứ một thế hệ Tăng Ni từ khóa I đến khóa VIII này, mỗi lần được gặp HT, luôn được Ngài chỉ dẫn và nhắc nhở trên con đường trau dồi Giới Luật cũng như tinh thần cầu học Phật Pháp. Đủ để thấy được tấm lòng của HT, dù bận rộn với muôn vàn Phật sự nhưng luôn luôn hướng đến thế hệ mầm non của Chánh Pháp, luôn luôn che chở và chỉ dẫn cho hàng hậu bối trên con đường tầm cầu Phật Pháp. Và sau đó với trọng trách trưởng ban Giáo Dục Phật Giáo tỉnh Bình Định, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, HT đã luôn gần gũi với mái trường Trung cấp Phật Học Nguyên Thiều để hướng dẫn cho chúng con trên con đường hành Đạo. Ngài luôn luôn gắng bó với mọi Phật sự của nhà Trường từ các buổi lễ: khai giảng, tốt nghiệp cũng như Hội thảo Khoa Học Phật Giáo. Ngài phát nguyện cúng dường tịnh tài, tịnh vật, cũng như trí tuệ và hướng dẫn tất cả chúng con mọi việc lớn nhỏ. Đặc biệt là trong thời gian vừa qua, Ngài luôn đồng thuận trong ý nguyện mở lớp Sơ Cấp Phật học và hướng đến mở hệ Cao Đẳng Phật học tại tỉnh nhà. Chúng con những mong rằng Ngài sẽ là điểm tựa vững chãi, là nguồn động viên cao cả, là nguồn năng lượng vô biên cho hàng môn đồ và hậu bối chúng con trong sự nghiệp kế thừa và đào tạo Tăng tài của Quý Ngài đi trước. Chúng con nghĩ rằng Ngài sẽ luôn luôn là một ánh sáng, là một ngọn đuốc để cho chúng con noi theo trên con đường Giáo Dục. Nhưng vô thường đã đến và Ngài cũng đã thị hiện trở về với cõi Vô Tung  bất diệt, để lại cho chúng con một niềm bàng hoàng không nguôi khó tả. Chúng con nghĩ rằng sự hiện diện của Ngài trên cuộc đời này hơn 60 năm đã là một nhân duyên hy hữu, đã là một tấm gương cao cả cho hàng hậu bối của chúng con.
Hôm nay, trong niềm kính tiếc vô biên, chúng con trở về chùa Gia Khánh, phủ phục dưới Giác Linh của Ngài, thành tâm dâng nén tâm hương nguyện cầu Giác Linh Hòa Thượng cao đăng Thượng Phẩm, và Ngài theo hạnh nguyện Bồ Tát hạnh sẽ hồi nhập thế giới Ta Bà này, để luôn luôn làm điểm tựa, làm ánh sáng cho hàng Tăng Ni và Phật Tử chúng con trên bước đường tu học.
Chúng con cũng xin thành tâm phân ưu cùng Môn đồ Pháp quyến, nguyện cầu Giác Linh Hòa Thượng gia hộ cho Quý Ngài pháp thể khinh an, Phật sự viên thành, thừa nương hạnh nguyện của cố Hòa Thượng thành tựu mọi Phật sự trong Chánh Pháp”. Sau khi dâng hương đảnh lễ, hữu nhiễu kim quan, ĐĐ Thích Đồng Thành ký sổ tang lưu niệm.
Sau đó phái đoàn Trường TCPH Bình định do ĐĐ Thích Viên Chơn - Chánh thư ký làm trưởng đoàn, ĐĐ Thích Đồng Kỳ tổng quản chúng, chư tôn Đức BGH. BGT, BQC đến chùa Vân Sơn, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước viếng tang  TT. Thích Vạn Tịnh, Phó Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Định, Trưởng Ban Hoằng pháp PG huyện Tuy Phước, Trú trì chùa Vân Sơn. Trong lễ viếng ĐĐ Thích Viên Chơn thay mặt phái đoàn có lời cảm niệm:
“Sau khi Bổn Sư của cố Thượng Tọa Thích Vạn Tịnh viên tịch, để duy trì mạng mạch Phật Pháp nơi Vân Sơn này, Thượng Tọa cùng với các huynh đệ môn phong  Bổn tự Vân Sơn đã phát tâm dõng mãnh trùng hưng Tam Bảo. Đến nay, ngôi phạm vũ đã trang nghiêm. Về công tác Phật sự, cố Thượng Tọa cũng đã tham gia cùng với Chư Tăng trong BTS GHPGVN huyện Tuy Phước chăm lo Phật sự và đặc biệt với trường TCPH Bình Định, tuy không cùng với chúng tôi trên bục giảng nhưng cố Thượng Tọa cùng với Quý Thầy nơi chùa Vân Sơn này đã dành một sự ưu ái to lớn đối với Trường TCPH Bình định và nhất là đối với Tăng Ni Sinh. Có lẽ rằng, Quý Thầy cũng xuất thân từ những mái trường học đường TCPH và cảm thông thấu hiểu được sự vất vả, sự tinh cần tu học của những ngôi Phật học đường. Do đó, dù rằng Phật sự chùa Vân Sơn còn trùng tu còn nhiều công đoạn, tuy nhiên đối với Bản Trường, những ngày lễ lớn, những dịp tổ chức cuối năm, ngày tri ân nhà giáo, ngày Tất Niên, Quý Thầy và đặc biệt là cố TT. Thích Vạn Tịnh cũng đã đến tham dự khích lệ, trong những kỳ thi học kỳ TT cũng tham gia làm giám thị. Đặc biệt Thượng Tọa cũng chia sẻ với chúng tôi rằng: Những ngày tết Tăng Ni Sinh đi về có nhiều vị không có tiền xe, cho dù Tăng Ni Sinh tại Bản Trường rất đông nhưng Thượng Tọa cũng đã dành phần tịnh tài để có một chút lì xì trong dịp Tất Niên và cũng là để Tăng Ni sinh có đủ lộ phí về ăn Tết với thầy tổ huynh đệ. Những nghĩa cử, những tấm lòng mà Thượng Tọa đã dành cho Bản Trường, dành cho Tăng Ni Sinh đó là một tâm nguyện hoằng dương Chánh Pháp, chăm lo giáo dục, tiếp dẫn hậu tôn, báo Phật ân đức. Nơi đây trước Lễ đường trang nghiêm, cho phép chúng tôi có vài lời tác bạch với cố Thượng Tọa Thích Vạn Tịnh.
Kính Bạch Giác Linh Thầy Vạn Tịnh,
Sáng ngày chủ nhật hay tin, đoàn chư Tôn Đức lâm nạn, tôi tại chùa Long Hoa vô cùng xúc động lập tức lên đường để ra hỗ trợ, tiếp cứu. Tuy nhiên chúng tôi đến thì đã quá muộn, Thượng Tọa đã ra đi trước mặt chúng tôi  mà không lời từ biệt. Chu toàn các thủ tục đưa Thầy về trong niềm bi cảm vô biên. Giờ đây, trước Linh đài, xin Giác Linh Thầy cho phép anh em chúng tôi là những người cộng hành với Thầy cùng thắp nén tâm hương cầu nguyện cho Thầy được cao đăng thượng phẩm, sớm hồi nhập Ta Bà cùng với chúng tôi tiếp tục gánh vá công việc hoằng dương Chánh Pháp. Và nơi đây chúng tôi cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những mất mát, đau thương to lớn của chùa Vân Sơn và thiện tín Phật tử. Chúng ta hãy biến đau thương thành nguyện lực, hãy noi theo những đức hạnh, những tâm nguyện mà cố TT. Thích Vạn Tịnh đã làm, đã thể hiện một điều rằng: trong cuộc đời hoằng Pháp có những gian truân trắc trở, dù hình dáng của TT không còn hiện hữu trên cuộc đời này nữa nhưng âm dung và đạo hạnh của Thượng Tọa vẫn luôn sáng mãi trong tình Pháp Lữ.
Nam Mô Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập Tứ Thế, Vân Sơn Phương Trượng, húy Thượng Vạn Hạ Tịnh, tự Giác Tâm, Hiệu Huệ Thanh  Thượng Tọa Giác Linh nghê đài chứng giám. Sau khi dâng hương đảnh lễ và hữu nhiễu niệm Phật. ĐĐ Thích Viên Chơn ký sổ tang lưu niệm.

35

34

33

32

31

30

29

28

27

26

25

24

23

22

21

20

19

19

18

17

16

15

14

13

12

11

10

08

07

06

05

04

03

02

01


 

Tác giả bài viết: Tin Hải Thảnh, ảnh Nhật Hiếu

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,018
  • Tháng hiện tại14,985
  • Tổng lượt truy cập702,709
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây