TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH TỔ CHỨC SINH HOẠT NGOẠI KHÓA HÀNH HƯƠNG – DÃ NGOẠI – CHIÊM BÁI TẠI MIỀN BẮC

Thứ tư - 29/03/2023 20:19
Ngày đầu tiên trong chuyến hành trình ngược về dòng lịch sử Phật giáo Việt Nam trên đất Bắc của Thầy và Trò trường Trung cấp Phật học Bình Định.
 
Đoàn Trường chụp hình lưu niệm tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Đoàn Trường chụp hình lưu niệm tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Nhằm tạo sự gắn kết và lưu giữ những hình ảnh đẹp để làm kỉ niệm trước khi Tăng Ni sinh(TNS) Khóa IX (2020-2023) kết thúc khóa học tại Trường TCPH Bình Định, đồng thời tạo cơ hội cho các Tăng Ni sinh đảnh lễ chư Tôn đức, học hỏi, trải nghiệm và tìm hiểu về dòng lịch sử hơn 2 nghìn năm Phật giáo Việt Nam, về những sinh hoạt Phật giáo hiện nay trên vùng đất ghi nhận sự du nhập của Phật giáo giúp tạo động lực cho các Tăng Ni sinh cố gắng hơn nữa trên sự nghiệp tu học phía trước, Bổn trường đã tổ chức chuyến hành hương, chiêm bái các địa điểm Phật giáo tại miền Bắc từ ngày 23/03/2023 - 28/03/2023.

KHỞI ĐỘNG

Sau bao ngày háo hức chờ đợi, 8h00 ngày 23/03/2023, theo sự hướng dẫn của Ban Giám Hiệu, hơn 200 Tăng Ni sinh đã vân tập về Hội Trường để nghe phổ biến nội quy, những chiếc vali được xếp ngay ngắn lên các xe để đi ra phi trường, cùng với những đôi mắt bỡ ngỡ xen lẫn chút hào hứng cho một chuyến đi xa. Dường như ai nấy đều đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ năng lượng về thể chất và tinh thần cho chuyến hành hương, chiêm bái các thánh tích tại miền Bắc.

Đoàn trường khởi hành chia thành 2 chuyến bay:
Chuyến 1: Khởi hành ra Sân bay lúc 08g:30’ làm thủ tục chuyến bay Bamboo Airlines. Giờ bay 11:20’
Chuyến 2: Khởi hành ra Sân bay lúc 10g:30’ làm thủ tục chuyến bay Vietnam Airlines. Giờ bay 13:25’

HÀNH TRÌNH NGÀY THỨ NHẤT (23/03/2023)

Hà Nội những ngày cuối tháng 3, sớm mai có chút nắng, thỉnh thoảng lại có mưa phùn, mưa bụi lất phất ẩm ướt. Giữa những làn mưa xuân ấy, thỉnh thoảng xen kẽ vài cơn gió lạnh còn sót lại của mùa đông nhưng cũng chính bởi vậy mà nó đem lại một nét quyến rũ cho du khách, cho những Tăng Ni sinh khi đặt chân đến đây.

Sau khi hạ cánh tại Sân bay Nội Bài, đoàn bắt đầu di chuyển đến Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc do HT. Thích Kiến Nguyệt trú trì.
Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên được biết đến là một trong ba Thiền Viện lớn nhất tại Việt Nam. Tại đây, Ban Giám hiệu nhà trường cùng 200 Tăng Ni sinh khóa IX đã đảnh lễ Tam Bảo. Thay mặt cho nhà trường, TT. Thích Viên Chơn dâng lời tác bạch, đảnh lễ vấn an sức khỏe Hòa Thượng Viện chủ và Tăng chúng tại Thiền Viện, Thượng Tọa đã giới thiệu sơ nét về 30 năm quá trình hình thành và phát triển của Trường TCPH Bình Định.

Đáp từ, Hòa Thượng Viện Chủ bày tỏ niềm hoan hỷ khi Trường đã tổ chức hoạt động dã ngoại vô cùng ý nghĩa cho các TNS để mỗi vị đều có cơ hội tìm hiểu về cội gốc, chân nguyên Phật Giáo thời xưa của Chư Phật, Tổ, Thầy. Ngoài ra, Hoà Thượng chia sẻ đến đại chúng về quá trình hình thành Phật giáo ở miền Bắc, từ khi hoang sơ cho đến việc thành lập các trung tâm Phật Giáo vào thời Hùng Vương, ở Đồng Bằng Bắc Bộ, Trung tâm Phật Giáo Luy Lâu, các dòng thiền Liễu Quán,… Hướng về các TNS, Hòa Thượng dặn dò:
“Phật pháp rất nhiệm mầu. Phải hết lòng phụng sự Tam Bảo để đến khi nghiệp có đến thì chính những phước báu mà mình đã làm sẽ giúp vượt qua khó khăn, bệnh tật, ốm đau. Tăng Ni sinh khi còn trẻ, có duyên đến với Phật pháp thì ráng tu, mình chính là những viên đá lót đường cho thế hệ sau, có như thế thì mỗi người phải luôn cố gắng tinh tấn tu và học. Song song phải chú trọng vào hai điểm: Học hỏi để có kiến thức và trí tuệ, khi có sự hiểu biết cả về thế học và đạo học thì sau này chúng ta mới có thể hoằng thuận độ sanh bằng chính kiến thức đó. Tu, phải giữ đúng thời khóa công phu và tu tập. Đây chính là bổn phận của một người tu sĩ”.

Ngày đầu đến Tòng Lâm, được Hòa Thượng ban cho một thời pháp thoại ngắn khái quát về lịch sử Phật giáo Việt Nam và công trạng hi hiến của một tu sĩ Phật giáo, những đôi mắt bị cuốn theo lời kể của Ngài cùng với chất giọng trầm bổng, nhẹ nhàng làm cho mọi người cứ muốn nghe mãi…. Buổi trò chuyện thân mật khép lại nhưng dấu ấn trong tiềm thức gần 200 Tăng Ni sinh là những lời dạy và hình ảnh một vị Hòa Thượng khả kính, tuy sức khỏe không tốt nhưng tấm lòng hi sinh vì đạo pháp, dấn thân và phụng sự của Ngài là niềm động lực cho thế hệ trẻ, tiếp thêm ngọn lửa niềm tin cho Tăng Ni sinh nỗ lực, phấn đấu tu học hơn nữa trên con đường phía trước.

19h00 nối tiếp chuyến hành hương, chia tay Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên xe đã lăn bánh đến Chùa Vân - Tịnh Viện Vân Sơn, tọa lạc tại xã Hồ Sơn – Huyện Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc do TT. Thích Thanh Phương trú trì.

Ấn tượng đầu tiên của đoàn khi xuống xe là hình ảnh quý Phật tử chắp tay trang nghiêm, xếp hai hàng ngay ngắn cung kính niệm danh hiệu Đức Phật để đón chư Tôn đức và Tăng Ni sinh. Sau đó, đoàn đã dùng một bữa dược thực nhẹ với những món ăn dân dã mang đậm hương vị miền Bắc.
TT. Thích Thanh Phương đã bày tỏ niềm hoan hỷ, gởi lời chúc sức khỏe đến đoàn khi đã dành thời gian viếng thăm chùa. Thượng Tọa giới thiệu sơ lược lịch sử Phật giáo phía Bắc cùng các ngôi chùa gắn liền với mốc sự kiện có chiều sâu và bề dày lịch sử đi cùng năm tháng giúp Tăng Ni sinh phần nào hiểu rõ về quá trình hình thành Phật giáo miền Bắc cũng như sự hình thành và phát triển của Phật giáo xưa và nay. Không những vậy, Thượng Tọa còn sách tấn Tăng Ni sinh phải luôn nuôi dưỡng tâm bồ đề, hoài bão để phát triển sự nghiệp, những giá trị cốt lõi mà Chư Tổ đã để lại.

Tạm chia tay Vĩnh Phúc, 21h00 khi màn đêm buông xuống, không khí lạnh đã len lỏi, đoàn khởi hành về Thủ đô Hà Nội để nghỉ ngơi. Sau khi làm thủ tục nhận phòng, mọi người cùng chờ đợi trước thang máy, lên tới nơi loay hoay mãi mà chẳng biết làm sao để mở được phòng, rồi công tắc điện không biết phải mở ở đâu, vòi nước nóng lạnh bật chỗ nào… Sau một lúc tìm cách hỏi thăm huynh đệ thì mới biết, thẻ thay cho chìa khóa phòng, muốn mở được điện phải cắm thẻ vào khe…Thế mới biết, phải học hỏi rất nhiều từ những điều nhỏ nhất, có trải nghiệm từ sự va chạm thực tế thì mới giúp mỗi người trưởng thành.
Ngày thứ nhất kết thúc, các Tăng Ni sinh đã khá mệt vì sau một chuyến bay và di chuyển quãng đường xa nhưng bên cạnh đó là năng lượng hoan hỷ vì được học hỏi và biết thêm những điều hay nơi vùng đất Vĩnh Phúc. Nghỉ ngơi thôi và lại tiếp tục nạp năng lượng cho chuyến hành trình khám phá, chiêm bái vùng đất của những dòng lịch sử ngày thứ hai.

Một vài hình ảnh tiêu biểu trong chuyến đi:

 
ảnh 1
Ban Giám hiệu nhà trường phổ biến nội quy đến Tăng Ni sinh


anh 2

anh 3

anh 4

anh 5

anh 6

anh 7
 
anh 8
Chuyến bay thứ 2 của Đoàn trường có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài- Hà Nội


anh 9

anh 10

anh 11

anh 12

anh 13

anh 14
 
anh 15
Thượng Toạ Thích Viên Chơn đại diện cho đoàn Trường đảnh lễ Hoà Thượng Viện chủ

anh 16
Hoà Thượng Viện chủ Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên chia sẻ đến Tăng Ni sinh


anh 17

anh 18
 
anh 19
TT. Thích Thanh Phương giới thiệu kiến trúc chùa Vân- Tịnh viện Vân Sơn


Xem hình ảnh đầy đủ tại đây

Tác giả bài viết: Tin: NS Liên Lạc - Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,183
  • Tháng hiện tại15,150
  • Tổng lượt truy cập702,874
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây