Trường TCPH Bình Định tổ chức Lễ Tốt nghiệp khóa VIII (2017-2020) và Khai giảng khóa IX (2020-2023)

Thứ hai - 21/09/2020 18:58
Để đánh dấu ba năm dạy và học của Thầy và trò Trường TCPH Bình Định, để nhìn lại một chặng đường đã qua và nhằm rút tỉa ra những kinh nghiệm trong việc giáo dục Tăng Ni, sáng ngày 20/09/2020 (nhằm mùng 04/08/Canh Tý), tại Hội trường Trường Trung cấp Phật học Bình Định (TCPH) - Tu viện Nguyên Thiều, Ban Giám hiệu trọng thể tổ chức Lễ Tốt nghiệp khóa VIII (2017-2020) và Khai giảng khóa IX (2020-2023).
Trường TCPH Bình Định tổ chức Lễ Tốt nghiệp khóa VIII (2017-2020) và Khai giảng khóa IX (2020-2023)
Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; TT.Thích Phước Đạt – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN; TT.Thích Nguyên Thành – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng phòng Đào tạo Học viện PGVN tại Huế; HT.Thích Nguyên Phước - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Nguyên Chơn, HT. Thích Viên Đạt – đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định; TT.Thích Đồng Thành – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Huế, Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định; ĐĐ.Thích Hương Yên – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký HVPGVN tại Huế; Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Quang – Ủy viên Phân ban Ni giới TƯ GHPGVN; Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; Trưởng Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Định; cùng chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư trong và ngoài tỉnh; Chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng, hơn 500 Tăng Ni sinh 2 khóa và các Mạnh thường quân, Phật tử xa gần tham dự.
Đại diện lãnh đạo Chính quyền có ông Hồ Sĩ Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Bình Định; ông Trần Thanh Vân - UVTT, Trưởng ban Dân chủ pháp luật tỉnh; ông Nguyễn Dũng - Trưởng phòng PA 02 tỉnh; ông Phạm Văn Nam - Phó Trưởng ban tôn giáo tỉnh, cùng các ông đại diện các ban, ngành tỉnh Bình Định và địa phương sở tại.
Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, giới thiệu thành phần tham dự, TT.Thích Đồng Thành có lời phát biểu khai mạc. Thượng tọa nêu lên tầm quan trọng, mục đích của giáo dục Phật giáo: "Giáo dục Phật giáo là con đường chuyển hóa thân tâm, hoàn thiện nhân cách, xây dựng một đời sống an vui trong cõi đời này. Mục đích của giáo dục Phật giáo là hướng đến sự phát triển toàn diện mỗi cá nhân, kiến tạo mẫu người đức hạnh, trí tuệ, với tinh thần vị tha cao đẹp, sống an lạc trong từng giây phút của thực tại. Để thành tựu được giá trị siêu tuyệt ấy, môi trường nội trú tâm linh của Tăng thân và môi trường thiên nhiên trong lành của tòng lâm là hai yếu tố vô cùng quan trọng của một ngôi trường Phật học."
Thượng tọa cũng điểm lại lịch sử kiến tạo của Tu viện Nguyên và tái lập Trường TCPH Bình Định đến nay 28 năm với 8 khóa tốt nghiệp.
Thượng tọa nhấn mạnh công tác đào tạo của nhà trường: "Khóa VIII với số lượng gần 260 TNS tốt nghiệp là khóa đông nhất từ trước đến nay. Sự gia tăng về số lượng vừa là động lực, nhưng cũng là nỗi trăn trở của nhà trường trên mọi phương diện, từ cơ sở vật chất, sinh hoạt nội trú đến nội dung và hình thức đào tạo. Trong khóa VIII vừa qua, nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng nội điển, đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm đến tính sư phạm, luôn tăng cường nhân lực trong Ban giáo thọ, Ban quản chúng, chỉnh trang cơ sở vật chất, cập nhật kinh sách tại thư viện. Các vị trong Ban Giám Hiệu đều tham gia trong Ban Giáo Thọ nên có sự gần gũi, lắng nghe và chia sẻ kịp thời những mong ước của Tăng Ni sinh. Nhà trường đề cao việc chuyên cần và thái độ học tập của Tăng Ni sinh, nhất là sự tuân thủ quy luật thiền môn, sự tôn kính các bậc trưởng thượng, Thầy tổ và nếp sống lục hòa nội trú theo truyền thống ngàn xưa. Do đó, bên cạnh việc trau dồi tri thức Phật học, nhà trường luôn chú trọng sự thực tập nếp sống phạm hạnh giới đức, tăng trưởng tâm đức và phát triển tuệ đức của các Tăng Ni sinh, hướng đến lý tưởng hoằng pháp, sứ mệnh trụ trì và tinh thần phụng sự nhân sinh. Một điều khác mà nhà trường đã thực hiện được là quản lý chất lượng đầu ra nhằm đảm bảo Tăng Ni sinh tốt nghiệp không chỉ có nền tảng nội điển Phật học mà quan trọng hơn là đã trau dồi phẩm hạnh trong nếp sống thiền môn của một người xuất gia trẻ."
Thượng tọa cũng nêu cao tinh thần hy hiến của chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ để truyền đăng tục diệm, và bổn phận kế thừa của TNS.
Cuối diễn văn, Thượng tọa nhắn nhủ các Tăng Ni sinh khóa IX: “Các vị có nhân duyên về Bình Định tu học, mảnh đất vốn từ xa xưa đã có duyên lành với Phật giáo, nơi đã sản sanh các bậc cao Tăng, quốc sư, pháp sư nổi tiếng đã đóng góp cho sự huy hoàng của Phật giáo Việt Nam. Chúng ta, người tiếp bước các thế hệ Chư Tôn túc đi trước, hãy noi theo công hạnh của các Ngài mà cần phải cố gắng và luôn luôn tinh tấn trong sự tu học để xứng đáng với danh xưng Thích tử. Chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa luôn quan tâm, chăm lo và đặt nhiều niềm tin vào các vị. Thầy mong rằng, trong khả năng của mình, các vị luôn trang bị cho mình những tư lương cần thiết trong mỗi giây phút hiện tại, để từ đó, việc tu học của chúng ta mới đạt được an lạc và thành tựu. Chặng đường Trung cấp là nền tảng quan trọng cho sự nghiệp học Phật trong tương lai, nên mỗi vị cần phải biết tự giác vươn lên, nỗ lực tu học thì mới thật sự vững chãi và xứng đáng trong Chánh pháp, mới có thể tạo nên niềm hoan hỷ, tin yêu từ Chư Tôn đức Tăng Ni và mọi người gần xa."
Sau diễn văn khai mạc, Ban Giám hiệu đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của HĐTS, Ban GDPG TW, Học viện PGVN tại Tp.HCM, tại Huế, BTS tỉnh và các sở ban ngành của tỉnh.
Tiếp theo, ĐĐ.Thích Viên Chơn - Chánh Thư ký nhà trường đã đọc báo cáo công tác đào tạo, mọi sinh hoạt của khóa VIII và tuyển sinh khóa IX. Theo đó, nhà trường đã bám sát vào chương trình hệ Trung cấp của Ban GDPG TW, trong 3 năm đã giảng dạy 49 môn. Thầy và trò đã nghiêm túc trong công tác dạy và học. Song song với chương trình học vấn, nhà trường luôn luôn đề cao và chú trọng đến hạnh kiểm oai nghi. Nhà trường đặt trách mỗi Ban Quản chúng phải thường trực nội viện hai bên Tăng Ni để giám sát hướng dẫn sinh hoạt tu tập của cá nhân mỗi TNS. Phần lớn TNS là nội trú nên việc tụng kinh, chấp tác, sám hối, Bố-tát được kiểm tra thường xuyên, chặt chẽ theo quy chế của nhà trường và thiền môn Tu viện Nguyên Thiều.
Nhà trường cũng đã tổ chức kì thi tốt nghiệp cho TNS. Kết quả học lực cuối khóa của TNS trong khóa VIII như sau: Hạng giỏi: 17,3 %, hạng khá: 64,5 %, hạng trung bình: 18,1 %. Số lượng TNS đủ điều kiện tốt nghiệp là: 132 Tăng sinh; 122 Ni sinh; tổng cộng 254 vị.
Về đời sống TNS, nhà trường luôn nâng cao chất lượng ăn uống, qui định thời lượng và thời gian biểu phù hợp cho việc rèn luyện thể thao. Ngoài ra, nhà trường theo định kỳ mời các đoàn y bác sĩ khám bệnh và cấp thuốc định kỳ cho TNS. Thỉnh thoảng, nhà trường mời các giáo thọ thỉnh giảng đến từ các trường Trung cấp, Cao đẳng, Học viện Phật giáo, Đại học quốc gia, qua đó để TNS học hỏi thêm nhiều nét mới.
Để tạo cơ hội cho TNS tham gia sinh hoạt nhóm, nâng cao kỹ năng hoằng pháp, trường đã tổ chức các buổi thực tập diễn giảng, hội thi bích báo, các lớp nghi lễ, tổ chức lễ hội hoa đăng vía đức Phật thành đạo, tổ chức tham quan và giao lưu với trường TCPH Lâm Đồng và một số nơi khác nhằm mở rộng tầm nhìn cho mỗi học viên.
- Khóa VIII cũng đánh dấu những sự kiện vô cùng quan trọng, đó là nổ lực của Ban giám hiệu trong việc long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường TCPH Bình Định, kết hợp với Trường Đại học KHXV & Nhân Văn tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: Phật giáo và Văn học Bình Định - thành tựu và giá trị. Cuối mỗi năm học, được sự kêu gọi của ban lãnh đạo nhà trường, TNS đã tham gia đóng góp bài viết cho việc Biên tập Nội San Nguyên Thiều và Kỷ yếu, đóng góp tin ảnh cho trang Web của trường tên miền là: phathocviennguyenthieu.vn.
Về công tác xây dựng, nhà trường đã tu bổ, thay ngói mới dãy nhà khách, hội trường, giảng đường, thiền đường, khu nội trú Tăng, nhà khách, nhà kho, chỉnh trang sân trường, hoa viên.
Tổng số tịnh tài mà nhà trường đã chi cho tất cả các khoản trong khóa VIII vừa qua là 10.954.367.000 đồng. Trong đó chi phí sinh hoạt: 4.720.271.000 đồng, chi phí xây dựng: 6.234.096.000 đồng.
Về công tác tuyển sinh khóa IX: do dịch Covid-19, nên trường không tổ chức thi tuyển mà tập trung TNS để học trong 3 tháng Hạ. Ngày 28/8/2020 (nhằm ngày 10/7/Canh Tý), trường tổ chức kỳ thi kiểm tra chất lượng, kết quả có 159 TNS (gồm: 78 Tăng sinh và 81 Ni sinh). Đến nay, tổng số TNS theo học khoá IX (2020-2023) là 247 vị. Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì, hoàn bị các công tác giảng dạy và tu học, cũng như tiếp tục xây dựng, chỉnh trang các hạng mục để đáp ứng nhu cầu tu học của TNS.
Sau đó, TT.Thích Phước Đạt đã đọc bằng Tuyên dương công đức của HĐTS và Ban GDPG TW cho những thành tích giáo dục xuất sắc và có chiều sâu chất lượng đào tạo cho Ban Giám hiệu nhà trường và cung thỉnh HT.Thích Thiện Pháp trao tặng.
Tiếp theo, Ban Giám hiệu tặng 5 phần thưởng xuất sắc cho 5 Tăng sinh: Đức Phương, Chúc Hải, Vạn Quang, Đức Lưu, Quảng Từ và 6 Ni sinh xuất sắc gồm: Đức Hiền, Nhuận Truyền, Huệ Vân, Thiên Tuệ, Thanh Phương, Đức Phúc.
Nhà trường cũng trao tặng phần thưởng cho 5 Tăng Sinh và 5 Ni sinh đạt thứ hạng cao nhất trong kì thi kiểm tra chất lượng đầu khóa.
TT.Thích Nguyên Thành, đại diện cho Học viện PGVN tại Huế, đã tán dương thành tích dạy và học của nhà trường, đồng thời trao học bổng cho 3 vị Tăng sinh đạt thành tích cao trong kì thi tuyển sinh vào Học viện PGVN tại Huế: Quảng Từ (Thủ khoa đợt 1), Chúc Hiển (Thủ khoa đợt 2), Vạn Nghiêm (hạng 3 đợt 1).
Tiếp đó, TT. Hiệu trưởng đã cấp phát văn bằng Tốt nghiệp cho TNS.
Trong phần phát biểu cảm tưởng, Tăng sinh Đức Phương, đại diện cho toàn thể TNS khóa VIII, đã đọc bài cảm niệm tri ân: "...Nhớ ngày nào chúng con mới bắt đầu e dè đặt chân lên miền đất thiêng nằm ẩn khuất sau lưng đồi dưới chân Tháp Bạc, mang tên bậc Tổ sư khả kính Nguyên Thiều mà thoáng đó đã 3 mùa lá đổ, hoa bọ cạp vàng rực trên nền trời. Ấy cũng là lúc chúng con phả khép lại chặng đường Trung cấp với bao nỗi bùi ngùi, lưu luyến. Ba năm rồi cũng đi vào dĩ vãng, còn chăng là những kí ức đẹp, mãi không phai nhòa trong lòng mỗi TNS khóa VIII chúng con. Đời người đẹp nhất là mùa xuân tuổi trẻ, và chúng con càng hạnh phúc hơn nữa khi chúng con được tu học trong giáo pháp của Như Lai. Dù ngoài kia biết bao sóng gió thì nơi đây vẫn luôn là bến đỗ bình an. Bến sông đời lữ khách chẳng mấy ai nghĩ đến, nhưng bến sông tri thức, bến sông tình thì dễ mấy ai quên. Một chữ "Thầy" đã nói lên hai bên đời và đạo; một chữ "Thầy", một tiếng "ân" gói trọn cả thâm tình.
"Dẫu cuộc đời còn đó những gió sương,
Bàn chân dại bao lần con lạc lối,
Thầy còn đó như ánh trăng chờ đợi,
Trên đỉnh trời tỏa sáng ánh Như Lai."
Thầy vừa gánh nặng trên vai trọng trách người cha nghiêm nghị, vừa đóng vai trò người mẹ hiền bao dung và cũng là người Thầy độ lượng để dạy bảo chúng học Tăng, học Ni. Với bao vụng dại, biếng lười, nhiều lúc chúng con đã làm cho Thầy Cô phiền lòng. Và những lời quở trách xuất phát từ tình thương không nặng nề, không la mắng, nhưng đánh động tâm tư. Giờ đây hướng về Thầy Cô cho chúng con được sám hối tất cả. Cuộc đời Thầy Cô như những bài pháp vô ngôn, âm thầm cống hiến mà không nề hà danh tước, quyền thế. Chúng con cũng nguyện học theo hạnh nguyện đó, để xứng đáng là những người con trưởng thành từ mảnh đất Nguyên Thiều."
Bài cảm niệm cũng hướng đến tri ân chư Tôn đức giáo phẩm, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, công tác thành giới thân huệ mạng của Thầy Bổn sư, sự lân mẫn, hộ trì của Ban Bảo trợ, đàn na thí chủ,...
Sau lời cảm niệm, Ban Giám hiệu đã cung thỉnh HT.Thích Hồng Thiện - Trưởng Ban GDPG tỉnh Bình Định đánh 3 hồi trống để khai giảng khóa mới.
Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Thiện Pháp đã tán thán Ban Trị tỉnh, Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn nhà trường đã hoàn thành trách nhiệm một cách xuất sắc trong sứ mạng đào tạo Tăng tài, làm sứ giả Như Lai, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Giáo hội, cũng như xây dựng cơ sở vật chất nhà trường khang trang, tiện nghi. Hòa thượng cũng nhắn nhủ TNS vừa tốt nghiệp hãy cố gắng học cao hơn nữa hoặc tùy duyên về trú xứ mà hoằng pháp, tham gia các Phật sự.
"Các huynh đệ cần nhớ, học Phật và tu theo Phật là hành trì theo con đường Giới - Định - Tuệ. Đức Phật dạy: "Đây là giới cần thực thi, định cần được hành trì, tuệ giác cần được khai mở." Các huynh đệ cần cố gắng vận dụng việc học, việc tu được "tri hành hợp nhất", nhờ đó chí nguyện tu hành giải thoát được thành tựu viên mãn."
Sau cùng, TT. Thích Quảng Nhơn - Hiệu phó nhà trường đã đọc lời cảm tạ của Ban Tổ chức.
Buổi lễ khép lại, sau hơn 2 giờ diễn ra, bằng nghi thức hồi hướng Bế mạc trong không khí trang nghiêm, hân hoan những thành tựu đã đạt được, thấm đẫm thâm tình tri ân - báo ân, và niềm hoan hỷ, tự tin bước vào năm học mới của khóa mới.

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41
Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image1

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image1

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image41

Image1 

Tác giả bài viết: Tin: Minh Toàn; ảnh: Nhựt Hiếu

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay322
  • Tháng hiện tại11,103
  • Tổng lượt truy cập655,432
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây