Trường TCPH Bình Định: Thiêng liêng Đêm hoa đăng Phật Thành đạo

Thứ hai - 14/01/2019 21:14

Tối mùng 08 tháng Chạp năm Mậu Tuất (nhằm ngày 13/01/2019), tại khuôn viên Phật đài Trường TCPH Bình Định-Tu viện Nguyên Thiều, Ban Giám hiệu Trường TCPH Bình Định đã trang nghiêm thành kính tổ chức Đêm hoa đăng kỷ niệm ngày Thành đạo của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nhằm chiêm nghiệm sự giác ngộ vĩ đại của Ngài, thể hiện lòng tri ân Đấng Giác Ngộ đã đem ánh sáng Chánh pháp bắt đầu tỏa chiếu khắp nơi để muôn loại chúng sanh được thấm nhuần ánh đạo huy hoàng, chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc giải thoát chúng sanh, và cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Trường TCPH Bình Định: Thiêng liêng Đêm hoa đăng Phật Thành đạo

Quang lâm tham dự có HT. Thích Viên Đạt, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; TT. Thích Đồng Tịnh, Phó Trưởng Ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng Ban Giáo Dục Phật Giáo tỉnh Bình Định; ĐĐ. Thích Viên Chơn, Phó Trưởng Ban Trị sự tỉnh kiêm Trưởng Ban Văn hóa tỉnh Bình Định, Chánh Thư ký trường TCPH Bình Định; ĐĐ. Thích Đồng Kỳ, Quản chúng Tăng sinh kiêm Giáo thọ, ĐĐ. Thích Đồng Kim, UV Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Thư ký kiêm Chánh văn phòng, Giáo thọ Trường TCPH Bình Định; ĐĐ Thích Nhuận Huệ, Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh Bình Định kiêm Giáo thọ; cùng chư Tôn đức Giáo thọ, Ban Quản chúng, chư Tôn đức thường trụ Tu viện Nguyên Thiều, 282 Tăng Ni sinh khóa VIII và quý Phật tử, thiện tín xa gần.
Sau khi niệm Phật cầu gia bị, ĐĐ.Thích Viên Chơn đã thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, tuyên đọc diễn văn khai mạc: “… Mùa Thành đạo lại trở về trong lòng người con Phật đưa ta về với ý thức tiến bộ của tâm linh. Đó là khả năng vận dụng trí tuệ của đức Thế Tôn để chế ngự vô minh. Thành đạo của đức Như lai vì thế, không phải quay về trong một khả năng chiến thắng, mà chính là thể hiện tiềm năng vô thượng vượt khỏi mọi nẻo luân hồi luôn bị những mạng lưới vô minh bao phủ. Thành đạo của đức Như Lai nói lên ý nghĩa sử dụng khả năng trí tuệ trong một hiện kiếp để chu toàn một tiến trình từ tu tập cho đến thành tựu.
….Ý thức Thành đạo được coi như một ý thức tự giác, để rồi từ tự giác đến giác tha, đem ánh sáng giác ngộ tự chiếu soi cõi Ta Bà cho chúng sanh cùng được giác ngộ như vậy.
… Hôm nay đây, chúng con cũng thắp lên ngọn nến hồng để bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc dâng lên chư tôn giáo phẩm Tăng Ni. Hòa trong khói hương trầm tỏa quyện, chúng con kính đảnh lễ Giác linh chư Tôn Giáo phẩm Hội đồng sáng lập, Ban giám viện, Ban giáo thọ, Ban bảo trợ, các bậc Tiền nhân công đức đã quên mình cho mái trường Phật học Nguyên Thiều, nguyện cầu Giác linh quý Ngài Tây phương an vị, và hộ trì cho các thế hệ Tăng Ni chúng con tinh tấn, trang nghiêm, học nghiệp thành tựu.
Biết bao bậc tiền nhân đã đi qua, nhưng vẫn còn đó hôm nay trước đạo tràng trang nghiêm là pháp thể của quý Ngài chứng minh, chư tôn giáo phẩm hiện diện với niềm hy vọng to lớn ở các thế hệ học trò sau bao năm tháng dài chính quý Ngài dạy dỗ.”
Buổi lễ được nối bằng việc cử hành nghi thức cúng dường Thành đạo. Tiếp đó, Thượng Tọa chứng minh Thích Đồng Tịnh đã thỉnh tuệ đăng từ kim thân của Đức Bổn Sư truyền trao cho toàn thể hội chúng. Nghĩa cử đó thể hiện nguyện nhớ mãi ân đức cao dày không bờ bến của Đức Phật, chư Tổ, các bậc Tiền bối.. mỗi người một ngọn nến hồng biểu trưng cho ngọn đèn Chánh pháp, trao tay nhau để truyền thừa huệ mạng, mỗi huynh đệ sẽ là đóm lửa nhỏ chan chứa tình thầy tò cao cả - tình bằng hữu thiêng liêng và bất tận.
Trong đêm tĩnh mịch, ánh sáng lung linh từ những ngọn nến làm sáng rực một góc trời, âm vang trầm hùng của tiếng niệm danh hiệu Đức Bổn Sư vang vọng cả đồi núi như xóa tan màn đêm tăm tối, làm thức dậy tiếng Giới-Định-Tuệ trong lòng của cả chúng hội.
Trong thời khắc đó, TT. Đồng Tịnh ban đạo từ nhấn mạnh Phật tính tiềm tàng trong mỗi chúng sanh, mặc dù mỗi chúng sanh có căn cơ khác nhau như trong kinh mô tả trong đầm sen có một số sen mọc lên trong nước không vượt lên khỏi mặt nước, có một số sen vươn tới mặt nước, vươn lên khỏi mặt nước, không bị nước làm ướt. Dù căn cơ khác nhau, nhưng Phật tính trong mỗi chúng sanh không mất và nếu đủ duyên gặp Phật pháp phát tâm tu hành thì Phật tánh sẽ hiển lộ. Sự giác ngộ, thành Phật mau chậm tùy thuộc vào mức độ nỗ lực tu hành của hành giả.
Giáo pháp và pháp môn của Phật nhiều vô lượng, nhưng thông đạt, tu hành trọn vẹn một pháp môn, mở được cánh cửa giải thoát thì lúc đó cũng bao hàm tất cả giáo pháp vì tất cả pháp đều có một vị là vị giải thoát.
Cuối cùng, Thượng Tọa nhắn nhủ Tăng Ni sinh tinh tấn tu học, dù biết con đường tu học đầy chông gai nhưng nếu quyết tâm, bền chí, dõng mãnh không bỏ cuộc thì chí nguyện tu học nhất định thành tựu, như Đức Phật dù gặp nhiều nội chướng, ngoại chướng, nhưng Ngài đều chấn nhiếp để thành Vô thượng Chánh đắng chánh giác.
Đêm hội khép lại lúc 20h30’. Đêm hội để lại những ấn tượng sâu sắc, những cảm xúc thiêng liêng, những tình cảm tri ân sâu thẳm, tình thầy-trò, bằng hữu dạt dào, những quyết tâm dõng mãnh trên hành trình nghiên tầm giáo điển, tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

1

2

3

4

5

6


7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

16b

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

29b

29c

29d

30

Tác giả bài viết: Minh Toàn & Nhựt Hiếu

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay332
  • Tháng hiện tại332
  • Tổng lượt truy cập508,899
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây