Toạ đàm GIÁO DỤC HỆ TRUNG CẤP PHẬT HỌC: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Thứ sáu - 04/08/2023 04:33
Chiều ngày 03/8/2023, được sự chỉ đạo của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Phân Ban Trung cấp Phật học tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề Giáo dục hệ Trung cấp Phật học: thực trạng và giải pháp tại Trường Trung Cấp Phật học Bình Định nhằm kiện toàn chương trình đào tạo và phương hướng phát triển của hệ Trung cấp trên toàn quốc.
Toạ đàm GIÁO DỤC HỆ TRUNG CẤP PHẬT HỌC: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP
Chứng minh và tham dự toạ đàm có Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư; Hòa thượng Thích Nguyên Phước, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định; Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư; Hòa thượng Thích Chơn Minh, Trưởng ban Trị sự, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Đồng Tháp; TT. TS Thích Phước Đạt, Phó Trưởng ban Thường trực ban Giáo dục Phật giáo TƯ; TT. TS. Thích Viên Trí – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban GDPG, Trưởng Phân ban TCPH, Trưởng ban Tổ chức; TT. TS. Thích Đồng Thành – Phó Phân ban TCPH, Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định, Phó ban Tổ chức cùng sự tham dự chư tôn đức Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư; đại diện Ban Trị sự, Ban Giáo dục Phật giáo các tỉnh, thành; chư tôn đức Hội đồng Điều hành các Học viện; Ban Giám hiệu các trường Trung cấp Phật học của 28 tỉnh, thành thuộc miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.
Phát biểu khai mạc toạ đàm, HT. Thích Thanh Quyết nêu lên tầm quan trọng của  việc tạo điều kiện cho các trường Trung cấp Phật học ở các khu vực đăng cai các buổi toạ đàm giáo dục. Hoà thượng đánh giá cao chất lượng của mô trình nội trú trên cả hai phương diện học và tu, bày tỏ sự thấu hiểu đối với trách nhiệm của chư Tôn đức điều hành ở các trường Trung cấp. Qua đây, Hoà thượng mong rằng chư Tôn đức sẽ mạnh dạng trình bày hướng phát triển cũng như những hạn chế còn tồn đọng để cùng nhau bàn thảo phương hướng khắc phục.
Báo cáo đề dẫn toạ đàm, Thượng toạ Thích Đồng Thành dẫn ra: “Trong hệ thống giáo dục Phật giáo Việt Nam, hệ Trung cấp Phật học (TCPH) được hình thành và phát triển trong suốt hơn 30 năm qua và đã có những đóng góp ý nghĩa trong sự nghiệp giáo dục Phật giáo chung của Giáo hội và Phật giáo Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà Ban Giáo dục Phật giáo trung ương rất quan tâm và luôn tìm ra những hướng phát triển mới mẻ và bền vững để hướng đến chất lượng tốt hơn cho hệ giáo dục này. Tuy nhiên, vì một số lý do mang tính chủ quan và khách quan, dù đã có sự phổ cập và dần dần ổn định, hệ giáo dục này đang vướng phải một số khó khăn trên các phương diện như: nhân sự và điều hành nhân sự, tổ chức quản lý, cơ sở hạ tầng, trình độ nghiệp vụ sư phạm, định hướng tu học cho các tăng ni sinh, sự đồng bộ giữa các trường TCPH...
Thượng toạ thông tri đến toạ đàm, Ban tổ chức đã nhận được 19 tham luận từ các trường TCPH và hôm nay mong muốn lắng nghe những ý kiến phát biểu một cách thẳng thắn, tận tâm, trách nhiệm với tinh thần xây dựng trên các lĩnh vực: Chương trình đào tạo tại các trường Trung cấp Phật học; Vấn đề nhân sự, điều hành nhân sự, quản lý và giảng dạy Tăng Ni sinh; Xây dựng, phát triển cơ sở vật chất và các vấn đề khác.
TT. Thích Viên Trí- chủ toạ đàm thông qua các nguyên tắc và điều hành các phiên phát biểu.
Trong buổi chiều làm việc, toạ đàm đã lắng nghe 16 bài tham luận từ chư Tôn đức trong nhóm chủ đề 1 Chương trình đào tạo tại các trường Trung cấp Phật học”
Theo chương trình, tối nay vào lúc 19 giờ, Lãnh đạo Ban GDPG sẽ họp để đề ra những vấn đề quan trọng và toạ đàm sẽ tiếp tục diễn ra vào sáng mai, ngày 4//8/203.
Sáng cùng ngày, đoàn Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế tài Chính TƯ GHPGVN do HT. Thích Từ Nghiêm, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó Ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đã đến thăm trường hạ trường Trung cấp Phật học Bình Định. Chư tôn đức Ban Giám hiệu trường: Thượng toạ Thích Đồng Thành, Hiệu trưởng nhà trường; Thượng toạ Thích Quảng Nhơn,  Phó Hiệu trưởng; Thượng toạ Thích Viên Chơn, Chánh Thư ký; Thượng toạ Thích Đồng Kim, Chánh Văn phòng trường đã đón tiếp đoàn và viếng thăm hai trú xứ an cư Tăng và Ni của nhà trường.

Những hình ảnh ghi nhận trong ngày đầu tiên của buổi toạ đàm:

anh3

anh4

anh5

anh6


anh7

anh8

anh9

anh10

anh11

anh12

anh13

anh14

anh15

anh16

anh17

anh18

anh19

anh20

anh21

anh22

anh23

anh24

anh25

anh1

anh2

 

Tác giả bài viết: Nhuận Huệ / Ảnh: Nhựt Hiếu

 Tags: toạ đàm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay258
  • Tháng hiện tại11,039
  • Tổng lượt truy cập655,368
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây