Tập thể Tăng Ni sinh khoá IX Trường TCPH Bình Định tổ chức chương trình tri ân “Soi sáng tâm con”

Chủ nhật - 20/11/2022 01:14
Trên tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật và được sự cho phép của Ban Giám Hiệu nhà trường, Sáng ngày 19/11/2022 ( nhằm ngày 26/10/Nhâm Dần), tại Hội trường Trường TCPH Bình Định – Tu viện Nguyên Thiều (Tuy Phước, Bình Định), toàn thể Tăng Ni sinh khoá IX Trường TCPH Bình Định đã long trọng tổ chức buổi lễ Tri ân nhân ngày 20/11 với chủ đề “ Soi Sáng Tâm Con” để lớp học trò có dịp được dâng lên những lời tri ân thể hiện tấm lòng thành kính nhất đối với những bậc Ân Sư khả kính.
Tập thể Tăng Ni sinh khoá IX Trường TCPH Bình Định tổ chức chương trình tri ân “Soi sáng tâm con”
        “ Thầy đã về đây dưới mái trường
           Con thuyền Bát Nhã vượt trùng khơi
           Âm vang tiếng sóng như lòng mẹ
           Thức tỉnh con thơ giữa cuộc đời”

Ơn Thầy cao như núi, sâu như biển nên cứ mỗi khi Đông sang Thu về, vào ngày 20/11 hàng năm, hàng vạn lớp học trò đều bùi ngùi thương nhớ những bậc ân sư, những người Thầy người Cô đã một đời tận tuỵ dạy dỗ để thế hệ mai sau vươn mình phát triển. Dẫu đây là pháp thế gian nhưng cũng là dịp để cho người con Phật bày tỏ tấm lòng đạo vị của mình.
Trên tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật và được sự cho phép của Ban Giám Hiệu nhà trường, sáng ngày 19/11/2022 ( nhằm ngày 26/10/Nhâm Dần), tại Hội trường Trường TCPH Bình Định – Tu viện Nguyên Thiều (Tuy Phước, Bình Định), toàn thể Tăng Ni sinh khoá IX Trường TCPH Bình Định đã long trọng tổ chức buổi lễ Tri ân nhân ngày 20/11 với chủ đề “ Soi Sáng Tâm Con” để lớp học trò có dịp được dâng lên những lời tri ân thể hiện tấm lòng thành kính nhất đối với những bậc Ân Sư khả kính.

Quang lâm chứng minh và tham dự có TT. Thích Đồng Thành, Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định; TT. Thích Quảng Nhơn, Ni sư Thích Nữ Minh Tâm, đồng Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định; chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng, Ban Thư viện và gần 200 học Tăng học Ni khoá IX Trường TCPH Bình Định.

Dẫn chương trình buổi lễ tri ân, Tăng sinh Duy Trí và Ni sinh Phúc Tâm đã cung thỉnh Thượng Toạ Hiệu Trưởng khởi niệm danh hiệu Phật và khai mạc buổi lễ.
33
Thượng Toạ Hiệu Trưởng xướng danh hiệu Phật và khai mạc buổi lễ

Tiếp nối chương trình, Tăng Ni sinh dâng trà và bánh để cúng dường lên Chư Tôn Đức. Những chén trà thơm với tất cả lòng thành kính niệm ân những bậc Thầy đã không vì sóng to biển lớn mà thôi không dương cao cánh buồm trên những chiếc thuyền vận chuyển dòng Chánh pháp của Đức Như Lai đến các thế hệ mai sau:
             “ Tâm thanh tịnh dâng người tách trà hương
                Bậc minh sư luôn chỉ lối soi đường
                Cho đàn con Tăng Ni sinh khoá chín
               Nghĩa ân tình tựa biển cả đại dương”
 
27
Tăng Ni sinh dâng trà và bánh để cúng dường lên Chư Tôn Đức

Ban cán sự của 4 lớp đại diện cho toàn thể Tăng Ni sinh khoá IX dâng lên lời cảm niệm Chư Tôn Thiền Đức: Thời gian thấm thoát trôi qua, mới đó mà Tăng Ni sinh đã đi được hơn nửa chặng đường, chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp và rời xa mái trường Nguyên Thiều thân yêu để bước chân vào những môi trường tu học mới. Những cảm xúc bỡ ngỡ, rụt rè lúc mới vào trường giờ đây đã được thay thế bởi những kỉ niệm, kinh nghiệm và kiến thức. Đây có lẽ là những giây phút đáng chân quý nhất thời học Tăng học Ni.

Thượng tọa Hiệu trưởng thay lời chư tôn đức đáp từ sách tấn Tăng ni sinh. Thượng tọa nhắc lại tấm gương cao quý của đức Thế Tôn về tri ân báo ân. Đức Thế Tôn sau khi thành đạo đã hướng đến những đối tượng, những người đã giúp cho Thế Tôn thành đạo như cây bồ đề, dòng sông Ni Liên, thảm cỏ Kusa, nữ thí chủ Sujata, các bậc thầy Alara, Uddaka; hướng đến giáo hóa và độ các bạn đồng tu là năm anh em Kiều-trần-như, rồi Yasa…; độ cho phụ vương Tịnh Phạn, mẫu hậu Maya chứng thánh quả và rất nhiều người khác. Từ đó, Thượng tọa khuyến tấn Tăng Ni sinh không ngừng học và hành theo gương sáng của đức Thế Tôn, theo hạnh của các bậc Thầy khả kính mà Tăng Ni sinh đã theo học trong thời gian qua; đồng thời, nhớ về mái trường Nguyên Thiều nơi đã nuôi lớn giới thân huệ mạng Tăng Ni sinh trong khóa học và hãy phát huy mãi về sau”.

Đại diện Tăng Ni sinh dâng những đoá hoa tươi thắm, những món quà đến quý Giáo thọ sư, những món quà đơn sơ nhưng chất chứa tất cả những nỗi niềm biết ơn của người trò đối với bậc Thầy.

              “ Đây món quà Tăng Ni sinh khoá IX
                Kính dâng Thầy gói gọn lòng tri ân
                Ơn sâu này làm sao con trả hết
               Mãi khắc ghi nguyện tiến tu đạo nghiệp”

Để hoài niệm và lưu lại những dấu ấn trong hơn hai năm qua, tập thể Tăng Ni sinh đã góp nhặt những hình ảnh sinh hoạt nội trú hay những hoạt động của Trường tạo nên một video tri ân. Video này chứa đựng những khoảnh khắc đẹp, vui vẻ và đáng nhớ nhất trong suốt thời gian chung bước cùng nhau với biết bao kỉ niệm buồn vui, bao ân tình, bao khó khăn, bao thử thách dường như đã in sâu vào trong tâm khảm của mỗi người con Nguyên thiều. Những lời ca tiếng hát được cất lên do chính các Tăng Ni sinh trình bày đã phần nào chuyển tải được những nỗi niềm, nói lên tiếng lòng, cảm xúc thiêng liêng khó tả trong mỗi Tăng Ni sinh.

Có lẽ những câu chuyện gắn liền với thời học Tăng học Ni nội trú trên tinh thần lục hoà, san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau hay đâu đó là những lần đến lớp thấp thỏm lo âu khi chưa thuộc bài, những kì thi làm náo động cả cư xá Tăng, cư xá Ni… những kỉ niệm này chắc chỉ tìm được ở Nguyên Thiều. Trong mỗi trái tim của gần 200 Tăng Ni sinh, đã lưu lại những hình bóng nhiệt huyết, tận tâm vì đàn hậu học của quý Thầy Giáo Thọ. Bất luận là trời nắng gắt hay mưa to quý Thầy đều không quảng ngại tất cả mà vượt qua một đoạn đường dài để đến với lớp truyền trao kiến thức. Tăng Ni sinh sẽ không bao giờ quên nơi đất Tổ, nơi có chư vị Tổ sư có quý Thầy Giáo Thọ đã gieo những mầm xanh đầu tiên và niềm tin trong Chánh Pháp, dẫu mai này có bay đến những vùng tri thức mới thì lòng tri ân ấy vẫn mãi mãi chảy trong tâm thức của mỗi người.

Lời cảm tạ và bế mạc từ hai vị điều phối chương trình đã khép lại buổi lễ tri ân trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức giáo thọ sư và dòng cảm xúc lắng đọng, biết ơn vô bờ của tập thể Tăng Ni sinh khoá IX.

Sau buổi lễ, Thầy và Trò trường TCPH Bình Định đã cùng nhau dùng buổi buffet trưa thân mật tại Hội trường. Trong không gian này, thời gian ấy Thầy Trò như được thêm phần gần gũi, để rồi ngày mai, tập thể khoá sẽ được đi đến trú xứ của chư tôn đức Giáo thọ sư, để phần nào hiểu được chặng đường dài mà quý Thầy cô hằng tuần phải trải qua để đến với lớp học truyền trao tri thức.

Hình ảnh ghi nhận được trong buổi lễ tri ân:

33


32

31

30

29

28

14

2

4

5

7

9

10

11

12

13

15

16

17

19

20

21

22

23

24

26

 

Tác giả bài viết: Ni sinh Liên Hoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,073
  • Tháng hiện tại15,040
  • Tổng lượt truy cập702,764
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây