TĂNG NI SINH KHÓA VIII TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH LỄ TỔ, KHÁNH TUẾ ĐẦU XUÂN CANH TÝ

Thứ tư - 29/01/2020 18:36
Đạo và Đời tuy hai nhưng là một. Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, thể theo pháp thế gian, thường được gọi với cái tên ngày xuân, ngày tết, ngày đầu năm..., Còn Đạo Phật chúng ta gọi ngày này là Xuân Di Lặc, xuân Hỷ Xả. Tôn dung của Đức Từ Thị Di Lặc được khắc hoạ nên với tấm lòng từ bi bao dung, nét mặt vui tươi, mang đến cho đời một mùa xuân tràn đầy niềm hỷ lạc, với những nhân duyên đang mở ra trước mắt cho mỗi chặng đường tương lai của một chúng sanh.
TĂNG NI SINH KHÓA VIII TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH LỄ TỔ, KHÁNH TUẾ ĐẦU XUÂN CANH TÝ
Tết là dịp cho các gia đình có cơ hội sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành cho nhau những lời chúc tốt lành, lễ Phật đầu năm,...  và có một nghĩa cử cao quý đã trở thành nét đẹp truyền thống ngàn xưa của dân tộc Việt. Đó là thăm viếng mộ phần, thắp nén tâm hương tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên dân tộc. Tục lệ người Việt có câu "mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy". Tết Thầy, chúng ta những người con học Phật cũng không lãng quên nghĩa cử thiêng liêng này. Đạo Phật gọi đây là Tứ Trọng Ân, cùng tưởng nhớ và báo đáp công ơn các bậc thầy dẫn dắt, cha mẹ sanh thành, quốc gia bảo hộ, tín thí đàn việt phát tâm.
Trước thềm xuân Canh Tý, khi những nét đẹp truyền thống của dân tộc được phát huy và gìn giữ, sáng ngày mồng 3 tháng Giêng năm Canh Tý (nhằm ngày 27/01/2020), được sự chỉ dạy của chư tôn đức Ban Giám hiệu nhà trường, đại đức Thích Đồng Kim, Phó Thư kí, Chánh Văn Phòng Trường và đại diện Tăng Ni Sinh khoá VIII đã đi đến các tổ đình, tự viện, đảnh lễ Giác linh chư vị Hoà thượng nguyên là lãnh đạo các cấp Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà, chư vị tổ sư, tiền bối khai sơ, khánh tuế quý Hoà thượng, Thượng Toạ, quý Ni Trưởng, Ni Sư nguyên là Ban Giám Hiệu, ban Giảng Huấn, ban Bảo Trợ trường TCPH Bình Định, đồng thời dâng lên quý Ngài những lời vấn an và cầu chúc đầu năm mới.
6h sáng, khởi đầu chuyến hành trình, các Tăng Ni Sinh vân tập về Tu viện Nguyên Thiều, đảnh lễ Giác linh chư vị Hoà Thượng sáng lập Tu viện, chư vị Tiền Bối hữu công, khánh tuế TT Thích Minh Tuấn, đệ tam trú trì tu viện Nguyên Thiều và chư tăng thường trú Tu viện.
Sau đó, đoàn lần lượt dừng chân tại các Tổ đình, tự viện:
1. Chùa Gia Khánh huyện Tuy Phước, đảnh lễ giác linh cố Hoà Thượng thượng Đồng hạ Tịnh, Phó BTS, trưởng Ban GD Phật Giáo tỉnh Bình Định, trưởng BTS GHPGVN huyện Tuy Phước.
2. Tổ đình Long Khánh Tp. Quy Nhơn, khánh tuế HT Thích Nguyên Phước, ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, trưởng BTS kiêm trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh Bình Định
3. Chùa Tâm Ấn Tp. Quy Nhơn, đảnh lễ giác linh cố Ni Trưởng TN Tâm Hoa nguyên phó ban Bảo Trợ trường TCPH, đồng thời Ni Sinh khánh tuế Ni trưởng TN Hạnh Quang Phó Trưởng BTS kiêm trưởng Phân Ban Ni Giới PG tỉnh Bình Định.
4. Chùa Liên Hoa, phường Bùi Thị Xuân Tp. Quy Nhơn, khánh tuế HT Thích Nguyên Chơn, nguyên Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định. chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
5. Chùa Giác Nguyên thị xã An Nhơn, khánh tuế HT Thích Viên Đạt, nguyên Giáo Thọ Sư Trường TCPH Bình Định, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
6. Chùa Đại Viên huyện Tây Sơn, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Như Quang, nguyên Phó Hiệu Trưởng, Giáo Thọ Sư trường TCPH tỉnh Bình Định, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
7.Chùa Thiên An thị xã An Nhơn, đảnh lễ Thượng Tọa Thích Đồng Thành, ủy viên HĐTS GHPGVN, phó trưởng BTT BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, hiệu trưởng trường TCPH Bình Định.
8. Tổ đình Sắc Tứ Thập Tháp, đảnh lễ giác linh chư vị Hòa Thượng khai sơn, chư vị Tổ Sư có công gầy dựng nên nền giáo dục Phật Giáo tỉnh nhà, khánh tuế HT Thích Viên Định trụ trì và chư Tăng thường trú Tổ đình Thập Tháp.
9.Chùa Bích Nam xã Phước Hưng huyện Tuy Phước, khánh tuế HT Thích Nguyên Huệ, nguyên Trưởng ban hướng dẫn Phật Tử GHPGVN tỉnh, nguyên phó hiệu trưởng, Giáo thọ sư trường TCPH tỉnh Bình Định.
10. Tổ Đình Thiên Đức, xã Phước Hưng huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định, đảnh lễ giác linh cố HT thượng Thiện hạ Nhơn, nguyên Giáo thọ trưởng, nguyên trưởng BTS GHPGVN tỉnh, khánh tuế Thượng Tọa Thích Nhuận Trí, trú trì tổ đình Thiên Đức.
11. Chùa Tịnh Quang huyện Tuy Phước, khánh tuế HT Thích Nguyên Khiết, nguyên Ủy Viên ban Pháp Chế Trung Ương, nguyên trưởng ban Pháp chế GHPGVN tỉnh, nguyên Giáo Thọ Sư trường TCPH Bình Định.
Đại diện cho tăng ni sinh, Đại Đức Thích Đồng Kim dâng lên Quý Ngài những lời vấn an sức khỏe, những lời chúc tụng đầu năm, nói lên lòng tri ân khi quý Ngài dù thừa đương nhiều Phật sự nhưng vẫn hướng sự quan tâm, dành sự lo lắng cho bổn trường, cho Tăng Ni Sinh.
Chư vị Hòa Thượng, Thượng Toạ, Ni trưởng đã hoan hỷ đón nhận lời khánh tuế và bày tỏ niềm xúc động, sự hoan hỷ khi được dịp gặp mặt các Tăng Ni Sinh trẻ, tán thán công đức chư Tôn Đức ban Giám Hiệu đã tổ chức một hoạt động đầy ý nghĩa, mang tinh thần tri ân sâu sắc trong khuôn khổ của người học Phật. Đồng thời có những lời sách tấn đến Tăng Ni Sinh nhân dịp đầu năm mới:
"… Các con là thế hệ tiếp nối, vì cảm mến Đạo phong, Giáo pháp mà phát tâm xuất gia đã là một sự quý báu. Tầm cầu học pháp nơi mái trường Trung Cấp lại là một nhân duyên lớn, phải nỗ lực trau dồi tri thức Phât học cả kiến thức thế tục, tô bồi tín, nguyện, hạnh để sau này có thể làm bậc Thầy dẫn dắt chúng sanh. Theo dòng lưu chuyển của thời gian, mười hai tháng là kết thúc một năm. Người con Phật phải xem xét lại năm qua mình đã làm được gì và những việc nào chưa đạt được. Chúc các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp vẫn tiếp tục duy trì sự nghiệp học vấn của mình để có thể tự độ, độ tha, tiếp nối bước chân hoằng hóa của Lịch đại Tổ sư, chư vị Tiền nhân sáng thế, các bậc Tiền bối đi trước, kế thừa di huấn của quý Ngài đã dày công gầy dựng và kỳ vọng vào thế hệ tiếp nối, thừa đương Phật sự, hưng thạnh ngày càng tốt đẹp hơn. "
Quý Ngài nhắc lại lịch sử nhà trường, được thành lập vào năm 1992 trên cơ sở Phật học viện Nguyên Thiều, lúc đó là Trường cơ bản Phật học Bình định. Sau này, đến năm 2000, được sự chỉ đạo của Trung Ương giáo hội, xưng danh của trường được đổi lại thành Trường TCPH Bình Định như hiện nay. Tám khóa đã đi  qua, trường ngày một phát triển và được sự quan tâm tin tưởng từ chư Tôn đức trong cũng như ngoài tỉnh. Là cái nôi giáo dục Phật Giáo, quy tụ đông đảo Tăng Ni trẻ khắp các tỉnh thành về tham học, đây là một sự thành công của nhà trường,… đồng thời những kỷ niệm đẹp được ôn lại trong tiếng cười hoan hỷ của thầy  và trò.
Theo dòng cảm xúc hòa vào niềm hỷ lạc vô biên, ĐĐ Thích Đồng Kim đã bày tỏ: "thời gian trôi qua, tất cả mọi thứ đều có thể trôi qua, chỉ có tình thương của Thầy là mãi mãi ở lại. Những lời dạy của quý ngài đã điểm tô thêm hương sắc cho mùa xuân,.. "
Trong vẻ đẹp vô thường của cỏ cây , của hoa lá, lại có một vẻ đẹp bất diệt, đó là những ân tình, sự tri ân, sự báo ân. Đây đã là chuyến xe tri ân cuối cùng của Tăng Ni sinh khóa VIII khi còn được ngồi trên ghế nhà trường để đi đến các tổ đình, tự viện đảnh lễ Chư Tôn Đức nhân dịp đầu năm mới. Học kỳ cuối, chuyến tri ân cuối, vài tháng cuối cùng trước lúc rời xa mái trường Trung Cấp hẳn sẽ đọng lại nhiều hơn nữa những kỷ niệm đẹp trong ký ức thời học Tăng của mỗi Tăng Ni sinh.
Khép lại một ngày đầy ý nghĩa, điểm dừng chân cuối của đoàn là chùa Dương Sơn huyện Tuy Phước. Được đến tham quan công trình đang trùng tu, cảm nhận sâu hơn sự vất vả hy sinh của ĐĐ trú trì khi vừa lo lắng cho Phật sự tại bổn tự, vừa chăm lo sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Đây sẽ là nguồn động lực cho mỗi vị cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để đền đáp phần nào công ơn giáo dưỡng và sự hy sinh của quý Thầy Cô.

01

02

03

04

05

06

07

08

09

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29


 

Tác giả bài viết: Tin NS Nhuận Mến; ảnh TS Vạn Huy

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền
 Tags: xuan canh ty

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay207
  • Tháng hiện tại10,701
  • Tổng lượt truy cập628,466
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây