HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG SAMTEN GYATSO THĂM TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH

Thứ hai - 13/02/2023 22:20
Sáng ngày 12/02/2023 (nhằm 22/Giêng/Quý Mão), Hoà thượng Samten Gyatso – Viện trưởng Học viện Biện chứng Phật giáo Tây Tạng tại Ấn Độ đã đến thăm Trường TCPH Bình Định.
HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG SAMTEN GYATSO THĂM TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH
Đón tiếp đoàn có Thượng tọa Thích Đồng Thành – Hiệu trưởng nhà trường, Ni sư Thích Nữ Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng Chư tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng và đại diện Tăng Ni sinh Khóa IX.

Mở đầu buổi gặp mặt, Hòa thượng Viện trưởng chia sẻ đôi nét về Học viện Biện chứng Phật giáo, các du học sinh trên thế giới khi đến học phải trải qua rất nhiều môn học khác nhau và học bằng ngôn ngữ Tây Tạng nên đòi hỏi phải có sự kiên trì và nỗ lực rất lớn. Hiện tại, Học viện có khoảng 500 vị đã tốt nghiệp Tiến sĩ.

Sau đó, Thượng tọa Thích Đồng Thành đã giới thiệu khái quát về quá trình thành lập Trường TCPH Bình Định. Từ năm 1992 đến nay, trải qua 8 khóa có gần 1500 Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp, hiện tại Khóa IX có khoảng 200 Tăng Ni sinh sắp tốt nghiệp. Thượng Tọa cũng chia sẻ thêm, niềm vinh hạnh và hoan hỷ của nhà trường là các Tăng Ni sinh đang theo học tại Trường đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Hòa thượng Samten Gyatso đã bày tỏ niềm hoan hỷ với những thành tựu của Trường và khi thấy đa phần những Tăng Ni đang theo học đang trong độ tuổi còn rất trẻ. Không những vậy, Ngài còn sách tấn đến Tăng Ni đang đi theo con đường của đức Phật: “Ngày nay, đa số tu sĩ trẻ đều hướng ra bên ngoài mà quên quay trở về bên trong. Nên mỗi người phải luôn nhớ đến tâm Bồ-đề, trở về với chính mình, nhớ đến chí nguyện xuất gia ban đầu để nỗ lực, cố gắng, tinh tấn tu học. Có như vậy thì mới trở thành một người tu sĩ chân chánh và đem lại lợi ích cho chúng sanh”.

Bên cạnh đó, Hòa thượng Viện trưởng mong muốn nhà trường cũng tạo nhiều điều kiện để Tăng Ni sinh có cơ hội được tiếp cận đến Phật giáo và ngôn ngữ Tây Tạng.

Để kỉ niệm cho chuyến viếng thăm, Hòa thượng Viện trưởng đã gửi tặng bức tranh theo truyền thống Tây Tạng có đức Phật và xung quanh là 17 vị học giả của Nalanda. Nhà trường cũng có món quà để gởi tặng đến Hòa thượng.

Suốt thời gian gặp gỡ từ 8h00 sáng đến 12h00 trưa, Hòa thượng Viện trưởng và Thượng tọa Hiệu trưởng đã trao đổi rất nhiều về các vấn đề lịch sử và triết học Phật giáo Đại Thừa.

Nhân dịp này, Ngài đã tham quan thư viện, khuôn viên trường và nơi tu học, sinh hoạt nội trú của Tăng Ni sinh. Buổi viếng thăm tuy ngắn ngủi nhưng đã tiếp thêm nhiều năng lượng và động lực cho nhà trường, Tăng Ni sinh tiếp tục nỗ lực tu tập và hành trì theo giáo Pháp của đức Phật để luôn được an vui và hạnh phúc.

Hình ảnh lưu niệm:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12


 

Tác giả bài viết: Ni sinh Liên Lạc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay307
  • Tháng hiện tại8,447
  • Tổng lượt truy cập667,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây