CỰU TĂNG NI SINH KHOÁ VIII TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH ĐẢNH LỄ CHƯ TÔN ĐỨC BAN GIÁM HIỆU, BAN GIÁO THỌ NHÂN DỊP ĐẦU XUÂN TÂN SỬU

Thứ ba - 23/02/2021 17:05
Tản mạn chuyến hành trình trở về .....

Nhân gian có câu:
"Cây có cội mới đơm hoa kết trái
Nước có nguồn mới bủa khắp muôn nơi".
Tôn sư, trọng đạo là một nét truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, để rồi dù sống trong thời cuộc hối hả như hiện nay, vào mỗi dịp hiến chương ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hay những ngày tết đến xuân về, len lỏi trong dòng người tất nập du xuân là những chuyến xe đang lăn bánh hướng về quý thầy cô để thăm hỏi, chúc tụng, dâng lời khánh tuế đầu xuân.
CỰU TĂNG NI SINH KHOÁ VIII TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH ĐẢNH LỄ CHƯ TÔN ĐỨC BAN GIÁM HIỆU, BAN GIÁO THỌ NHÂN DỊP ĐẦU XUÂN TÂN SỬU
Tiếp nối những nghĩa cử cao đẹp, sáng ngày mồng 7/ Giêng/ Tân Sửu, cựu Tăng Ni Sinh (TNS) khoá VIII trường Trung Cấp Phật Học Bình Định đã vân tập về lại trường để khởi hành đến thăm và tri ân chư Tôn đức Giáo Thọ Sư nhân dịp đầu xuân mới.
Theo lịch đã thông báo trước, thì 6h đoàn phải vân tập, nhưng một số huynh đệ ở xa không kịp đến. Các huynh đệ đến trước, người rửa ly tách, người cầm chổi, cầm mê đi quét lá tu viện. Cảm tưởng như đang sống dậy cái thuở những năm tháng sống trong môi trường nội trú ở tu viện. Quét vội một con đường dài từ trong thư viện ra đến ngoài cổng chính rồi các huynh đệ đi vào cho kịp chuyến du xuân.
Tại tu viện, đoàn thăm hỏi vấn an sức khoẻ Thầy Tổng quản chúng Đại đức Thích Đồng Kỳ, sau đó lên tu viện đảnh lễ tổ, đảnh lễ Hoà Thượng đệ tam trú trì tu viện Nguyên Thiều.
Rời trường đoàn lần lượt đến thăm các trú xứ:
1. Chùa Thiên An, thị xã An Nhơn, Bình Định: đảnh lễ Thượng Toạ Hiệu Trưởng.
2. Chùa Hưng Quang thị xã An Nhơn, Bình Định: đảnh lễ Đại Đức Thích Đồng Hội, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
3. Chùa Long Hoa, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định: đảnh lễ Thượng Toạ Thích Viên Chơn, chánh thư ký, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
4. Chùa Tường Vân, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định: đảnh lễ Đại Đức Thích Thị Thuận, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
5. Chùa Long Sơn, Cát Hưng, Phù Cát, Bình Định: đảnh lễ Thượng tọa Thích Quảng Nhơn, Phó hiệu trưởng, Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
6. Chùa Tịnh Lâm, Cát Hưng, Phù Cát, Bình Định: đảnh lễ Đại đức Thích Nhuận Quý, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
7. Chùa Dương Sơn, Phước Sơn, Tuy Phước Bình Định: vấn an Đại Đức Thích Đồng Kim, chánh văn phòng, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
8. Chùa Khánh Vân, Tuy Phước, Bình Định.: đảnh lễ Tam Bảo, vấn an Đại Đức Thích Đồng Huy, giáo thọ sư trường TCPH Bình Định.
Đến các trú xứ, TNS đều được nghe những lời dạy bảo và tâm tình của quý Thầy Cô giáo thọ. Những giọng nói quen thuộc năm nao lại cất lên nhưng nay đã khác. Khác là ở chỗ giờ đây các TNS đều đã tốt nghiệp, đã ra trường và vững chãi bước vào những môi trường tu học mới. Khác do người đã thêm một tuổi, thêm một suy nghĩ. Và khác là bởi những lời dạy hôm nay không phải đứng trên bục giảng mà là những lời sách tấn, chia sẻ kinh nghiệm tu học ở ngôi Phật điện, tổ đường, Bửu điện trang nghiêm, có Phật, có Pháp và có cả tình thầy trò.
Mỗi địa điểm đến đọng lại những dòng lưu bút khác nhau. Tu viện Nguyên Thiều vẫn mãi là nơi về bình an nhất của những người con Nguyên Thiều, với những lời sách tấn của Hòa Thượng đệ tam dứt lời bằng một câu nói: “vì sao phải nhắc nhở các vị? Vì các vị đã từng là các Tăng Ni Sinh theo học tại Bổn trường. Thiên An với sự bao dung của Thầy Hiệu Trưởng và sự cung kính pha chút rụt rè, vụn về của lớp trò khi dâng lời tác bạch lên Thầy. Hưng Quang, với món quà  bất ngờ là một bì bánh gạo lứt khô Thầy tặng cho một Pháp hữu đã trả lời được câu hỏi Thầy đưa ra “Hòa thượng Tâm Thanh đã để lại một câu nói gì mà người xuất gia dù tu học cả đời, tu bất kỳ pháp môn nào cũng phải hướng đến”. Long Hoa với công trình đang xây dựng dở dan nhưng Thượng Toạ trú trì còn lo lắng nhiều Phật sự, Thầy còn nhắc lại những thành tựu mà nhà trường đã gặt hái được trong thời gian khóa VIII theo học khiến chúng con thật ấm bụng. Long Sơn đã cho chúng con một bữa cơm chắc dạ lúc đã xế chiều, nạp năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình . Tịnh Lâm, nơi giữ chân chúng con ở lại lâu nhất, quỳ trước hiên hè chánh điện khi trời nắng chói chan, vào nhà khách Thầy đã chia sẻ những ưu tư và kinh nghiệm đến hàng Tăng Ni trẻ. Dương Sơn, Thầy Trò với những tiếng cười giòn tan, và hẳn chúng con sẽ không quên ánh nhìn của người Thầy dõi theo khi những chuyến xe lăn bánh ra về. Khánh Vân, với những món quà hết sức giản dị, Thầy tặng cho mỗi vị một gói mỳ Ba Miền, một chai nước khoáng Dasani cộng thêm lời hứa " khi nào vào thành phố học, hết mỳ cứ gọi điện về Thầy, Thầy gởi vô cho", còn xót một lời mời " 24 tháng chạp cuối năm nay nhớ về chùa Thầy ăn tất niên".
Ôi, sao mà mộc mạc, giản dị, thâm tình đến vậy. Con trò trộm nghĩ, phải chăng con người ta thường hay quên, nên họ mới đặt ra những ngày kỷ niệm để nhắc nhở. Để nhờ vậy mà dù cuộc sống hằng ngày có tất bật lo toan đến bao nhiêu thì mỗi người cũng còn có thời giờ để dừng lại mà hoài niệm, tri ân?
Lại nghĩ, con người ngày càng sinh ra nhiều ngày dành để nhớ, để kỷ niệm,... Phải chăng là do phú quý sinh lễ nghĩa hay trong lòng họ ít nhớ về nhau quá nên phải vay mượn ngày này tháng kia để trói buộc mình vào khuôn khổ, để nhớ và thương.., trao gửi cho thêm phần long trọng.
Đối với người học Phật nói chung và các TNS nói riêng, hẳn không phải là vậy. Trong cái trang nghiêm vạt y vàng, trong sự cung kính quỳ gối chắp tay, thinh lặng đó là một lòng hướng về những bậc thầy đã lao tâm lao trí truyền cho con trò con chữ, một lòng tri ân, một niệm cảm kích, không hề có một khuôn khổ bó buộc nào trong đó cả.
Tập thể TNS khoá VIII chúng con thành kính niệm ân quý thầy cô đã giành thời gian để đón tiếp chúng con. Thành kính tri ân những phong bao lì xì đỏ thắm. Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho quý Thầy Cô được dồi dào sức khoẻ, mọi Phật sự đều hanh thông.
Và vẫn còn một số trú xứ khác vì không kịp thời gian nên chúng con không đủ duyên để đi đến. Một sự nuối tiếc và mong quý thầy cô hoan hỷ.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu

Image1

Image2

Image4

Image5

Image6

Image7

Image8

Image9

Image10

Image11

Image12

Image13

Image14

Image15

Image16

Image17

Image18

Image19

Image20

Image21

Image22

Image23

Image24

Image25

Image26

Image27

Image28

Image29

Image30

Image31

Image32

Image33

Image34

Image35

Image36

Image37

Image38

Image39

Image40

Image41

Image42

Image43

Image44

Image45

Image46

Image47

Image48

Image49

Image50

Image51

Image52

Image53

Image54

Image55

Image56

Image57

 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Nhuận Mến

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay164
  • Tháng hiện tại10,945
  • Tổng lượt truy cập655,274
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây