BUỔI SINH HOẠT KỶ NIỆM 2 NĂM NGÀY TRỞ VỀ CỦA CỰU TĂNG NI SINH KHOÁ VIII TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH

Thứ bảy - 20/08/2022 12:07
Ngày 19/08/2022 (nhằm 22/07/Nhâm Dần), cựu Tăng Ni sinh khoá VIII trường TCPH Bình Định đã trở về bổn trường tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề "kỷ niệm 2 năm ngày trở về". 
BUỔI SINH HOẠT KỶ NIỆM 2 NĂM NGÀY TRỞ VỀ CỦA CỰU TĂNG NI SINH KHOÁ VIII TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH
Tháng 8, tiết trời Bình Định bước vào những ngày cuối hạ. Mùa hạ, khoảng thời gian mà cái nắng, cái gió hoà quyện tạo thành nét đặc trưng mỗi khi nhắc đến mảnh đất Nguyên Thiều. Đâu đó cũng có chút bùi ngùi khi là khoảnh khắc các khoá phải rời xa mái trường Trung cấp Nguyên Thiều sau 3 năm tu học. Nhưng hôm nay, ngày 19/08/2022 (nhằm 22/07/ Nhâm Dần),  khoảng thời gian ấy đã tạo thuận duyên để cựu Tăng Ni sinh khoá VIII trường TCPH Bình Định trở về bổn trường tổ chức lễ “kỷ niệm 2 năm ngày trở về”. Một buổi sinh hoạt của tập thể khoá VIII đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2020 khi các Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp.
Buổi lễ được chư tôn đức trong Ban Giám hiệu thương tưởng đến chứng minh và tham dự của Thượng Toạ Thích Đồng Thành- Hiệu trưởng nhà trường, Thượng Toạ Thích Quảng Nhơn- Phó Hiệu trưởng nhà trường, Đại Đức Thích Đồng Kỳ- Tổng quản chúng, giáo thọ sư nhà trường, Đại Đức Thích Đồng Kim- Chánh Văn phòng, giáo thọ sư nhà trường, Đại Đức Thích Nhuận Huệ, Đại Đức Thích Thị Thuận, Đại Đức Thích Đồng Ngữ đồng giáo thọ sư và chủ nhiệm bốn lớp Tăng Ni khoá VIII (niên khoá 2017-2020).
Cựu Tăng sinh Thích Chúc Hải đại diện khoá dâng lên lời cảm niệm đến chư tôn đức Giáo thọ sư:
"Chúng con là những học tăng, học ni khoá tám được trưởng thành từ mái trường trung cấp Phật học Nguyên Thiều. Hôm nay, đầy đủ duyên lành, chúng con được trở về trường sau hai năm xa cách, trước để thăm lại cảnh cũ người xưa, sau đảnh lễ vấn an sức khoẻ chư tôn đức giáo thọ sư và kính cẩn dâng lên đôi lời bộc bạch nhân ngày trở về.
Nếu con người ta thường tiếc nuối những khoảng thời gian đã qua hay níu kéo quá khứ với những kỷ niệm êm đềm, thì đối với chúng con, thời gian trôi đi là một cách hay để những nốt trầm trong lòng chúng con được lắng lại, và chỉ trong trạng thái tâm tĩnh lặng, chúng con mới có dịp nhìn lại một cách trọn vẹn và trân quý chặn đường được đo bằng thước đo của thời gian, đó là 3 năm trung cấp:
Ngày 14/05/2017, kỳ thi tuyển sinh khoá tám được tổ chức với gần 300 hồ sơ đăng kí dự thi.
Một tháng sau, với hành trang vỏn vẹn là chiếc ba lô trên vai, chúng con chính thức bước vào môi trường nội trú, khép mình trong thời khoá tu học suốt mùa an cư đầu tiên tại tu viện mang tên một bậc danh tăng, đức tổ sư Nguyên Thiều.
Ngày 23/09/2017, ba hồi trống trầm hùng được đức hoà thượng Thượng Đồng Hạ Tịnh đánh lên khai giảng cho khoá học. Những hồi trống dài như nhắc nhở chúng con chặn đường trung cấp mới chỉ bắt đầu và 52 môn học đang chờ phía trước.
Ngày 26/01/2018 kỳ thi học kì 1 năm nhất diễn ra với những nét ưu tư, lo lắng hiện rõ trên gương mặt chúng con.
Ngày 19/05/2020, thấm thoát đã 6 kỳ thi diễn ra và đây là kỳ thi cuối cùng, kỳ thi tốt nghiệp khoá VIII với 3 môn: Phật pháp căn bản, Việt văn và 2 môn tự chọn là Hán ngữ và Anh văn. Cái cảm xúc lúc đó thật lạ! Chúng con ý thức rằng dấu chấm cuối cùng trên bài thi cũng là dấu chấm để kết thúc chặn đường trung cấp, nhưng đây không phải là dấu chấm hết. Nhờ dấu chấm thời trung cấp ấy đã trang bị cho chúng con một hành trang thật vững chắc để chúng con tiếp tục theo đuổi chí nguyện mình. Thật học, thật tu, đó là hai viên ngọc sáng tuyệt vời nhất mà chư tôn đức đã rèn giũa cho chúng con. Thật tự hào khi chúng con được là tăng ni sinh Nguyên Thiều và niềm tự hào đó càng nhân lên khi chúng con đạt được nhiều thành tích trong môi trường tu học mới trước ánh mắt thán phục của bạn bè: “Đúng là Nguyên Thiều mà!”
Kính bạch chư tôn đức giáo thọ sư, giờ này xin cho phép chúng con được xưng hô bằng hai tiếng cô thầy thân thương để khoả lấp đi những cách trở về vai vế và để chúng con có cơ hội nói lên những lời bộc bạch chân thành. Bước vào môi trường học viện, chúng con thường hay gọi nhau bằng Team Sông Côn và chúng con cảm thấy an toàn với tên gọi đó. Bởi sông Côn gắn liền với mái trường trung cấp khi xưa và nơi ấy có những người lái đò thầm lặng vẫn dõi theo bước chân của chúng con.  Khi xa rồi chúng con mới thấy quý và thèm được nghe những lời dạy của thầy cô, dù đó là những tiếng la rầy, quở trách, nhưng xuất phát từ trái tim của một vị thầy mong muốn cho con trò nên người. Nhiều lúc chúng con nghĩ mà thấy thương thầy cô nơi miền quê Bình Định mình, sống một cuộc đời tu hành giản dị, chân phương, vừa phải lo Phật sự nơi bổn tự, vừa phải cán đáng công việc đào tạo tăng tài cho đạo pháp.
Hai năm với bao biến động đã trải qua, giờ này chúng con được an lành trở về thăm lại trường xưa. Đối trước dung nghi của thầy cô, chúng con quỳ gối chắp tay một lòng hướng về những bậc thầy hướng đạo khả kính, nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho thầy cô của chúng con thân luôn khoẻ, tâm luôn an, phước thọ miên trường, sáng soi tứ chúng. Đồng cầu nguyện cho Phật pháp hưng thạnh, mái trường trung cấp Phật học Nguyên Thiều ngày càng phát triển và là một điểm sáng trong sự nghiệp đào tạo tăng tài cho đạo pháp.
Đôi lời tâm tình ngày trở về, chúng con kính cẩn dâng lên thầy cô. Ngưỡng mong thầy cô từ bi chứng minh cho chúng con.
Chúng con, cựu học Tăng, học Ni của mái trường TCPH Nguyên Thiều thật hoan hỷ, xúc động khi được lắng lòng đón nhận những lời tâm tình, những lời pháp nhũ từ quý Thầy. Chúng con cảm nhận một nguồn năng lượng bình an từ Thầy Hiệu Trưởng, chúng con nhắc nhở mình phải siêng trì danh hiệu A Di Đà Phật từ Thầy Hiệu Phó, chúng con tích góp được kinh nghiệm trên con đường học vấn từ Thầy Tăng Chi ( Đại Đức Thích Nhuận Huệ), chúng  con nhớ lại những tiếng la, tiếng rầy, những hôm cặm cùi viết nhanh nhất có thể mỗi khi làm bài kiểm tra từ Thầy Na Tiên (Đại Đức Thích Đồng Kim), chúng con nhớ….nhớ những kỷ niệm đẹp thân thương nơi mái trường Nguyên Thiều.
Ngồi trong không gian này, không rộn ràng, không vội vã, mọi thứ dường như chậm lại, lặng yên bên quý Thầy, quý huynh đệ, lặng nghe ký ức vươn mình thức dậy. Về mảnh đất miền trung, chúng con thấy muôn nẻo trở về, bình thường, dung dị, an lành. Quả thật, nắng Nguyên Thiều thiêu đốt đời trai trẻ! Và tuổi trẻ của chúng con thật may mắn khi được ánh nắng ấy làm cho rực rỡ. Ở đó chúng con có những người Thấy khả kính, gần gũi, ở đó chúng con có những người bạn đáng quý, ở đó có những môn học đáng sợ nhưng đáng giá, những chuyến hành trình đầy ý nghĩa. Chúng con xin thành kính niệm ân và mong ngày trở lại.
Chiều cùng ngày, khoá đã đến chùa Bửu Liên thắp nén hương tưởng niệm đến cố Đại Đức Thích Vạn Trí, là cựu tăng sinh khoá VIII trường TCPH Bình Định, đồng thời đến chùa Phổ Minh thăm sư cô Thích Nữ Minh Thành, thủ quỹ trường TCPH Bình Định.

Hình ảnh lưu niệm:

ảnh 1

ảnh 3

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

ảnh 7

ảnh 8

ảnh 10

ảnh 11

ảnh 12

ảnh 13

ảnh 15

ảnh 16

ảnh 15

ảnh 18

ảnh 18

ảnh 50
ảnh 19

ảnh 20

ảnh 21

ảnh 22

ảnh 24

ảnh 25

ảnh 26

ảnh 28

ảnh 30

ảnh 29

ảnh 31

ảnh 32

ảnh 33

ảnh 34

ảnh 35

ảnh 36

ảnh 38

ảnh 39

ảnh 40

ảnh 41

ảnh 42

ảnh 44

ảnh 45

ảnh 47

ảnh 46

ảnh 48
 
ảnh 3
 

Tác giả bài viết: Pháp Viễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,043
  • Tháng hiện tại15,010
  • Tổng lượt truy cập702,734
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây