Trường TCPH Bình Định - Tu viện Nguyên Thiều tổ chức cho Tăng Ni sinh Lễ Tổ đầu năm Kỷ Hợi.

Thứ bảy - 09/02/2019 12:05
Ngày mồng 3 tết hằng năm, theo truyền thống của nhà trường, đại diện bốn lớp Tăng Ni sinh đã về các Tổ đình, tự viện trong tỉnh để lễ Tổ, đảnh lễ, khánh tuế và vấn an sức khỏe chư Tôn đức. 
Sáng ngày mùng 3 tết năm Kỷ Hợi, quyện trong hơi lạnh nhè nhẹ của cuối Đông còn vương vấn, những giọt nắng lại lên, tô thắm cho trăm hoa đua sắc để chào đón những ngày đầu của năm Kỷ Hợi vừa về còn tinh khôi.
Trường TCPH Bình Định - Tu viện Nguyên Thiều tổ chức cho Tăng Ni sinh Lễ Tổ đầu năm Kỷ Hợi.
Dân gian có câu: "Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy". Với nghĩa cử cao đẹp nhớ về nguồn cội, với tinh thần tri ân và báo ân trong mỗi dịp Tết đến xuân về dường như đã trở thành một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt từ bao đời. Nghĩa hiếu đạo của một con người rất quan trọng, đối với một người con Phật thì lại càng quan trọng hơn. Trên tinh thần đó, sáng hôm nay, ngày mùng 3 Tết Kỷ Hợi, được sự ủy nhiệm của Ban Giám hiệu Trường TCPH Bình định, dưới sự hướng dẫn của hai thầy chủ nhiệm là ĐĐ Thích Nhuận Huệ, ĐĐ Thích Thị Thuận, cùng Sư cô TN. Tịnh Thành  quản chúng Cư xá ni đã hướng dẫn đại diện Tăng Ni sinh khoá VIII đến các Tổ đình, tự viện trong tỉnh để đảnh lễ chư Tổ sư, đảnh lễ khánh tuế năm mới đối với những bậc Tôn Túc Hòa thượng, quý Ni trưởng đã dày công xây dựng đóng góp cho Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà nói chung và đối với Trường TCPH Bình Định nói riêng. Đây cũng là một truyền thống tốt đẹp của bản trường hằng năm.
Đoàn đã đến các Tổ đình, Tự Viện:
 1. Tu Viện Nguyên Thiều: Đảnh lễ Giác linh chư tôn giáo phẩm hội đồng sáng lập, Ban giám viện.
 2. Chùa Gia Khánh huyện Tuy Phước, đảnh lễ khánh tuế TT Thích Đồng Tịnh - Phó BTS kiêm trưởng ban GDPG tỉnh Bình Định, trưởng BTS GHPGVN huyện Tuy Phước.
 3. Tổ đình Long Khánh Tp Quy Nhơn, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Nguyên Phước - UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định.
 4. Chùa Tâm Ấn Tp Quy Nhơn, Ni sinh Đảnh lễ Giác linh Ni Trưởng TN Tâm Hoa, Nguyên Phó Ban bảo trợ Trường TCPH Bình Định và khánh tuế Ni trưởng TN Hạnh Quang Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban đặt trách Ni giới Bình Định.
 5. Chùa Lộc Uyển Tp Quy Nhơn, Ni sinh Đảnh lễ khánh tuế Ni trưởng TN Hạnh Nghiêm, CM Phân ban đặt trách Ni giới Bình Định. Nguyên phó hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định.
 6. Chùa Liên Hoa Tp Quy Nhơn, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Nguyên Chơn, CM BTS PG tỉnh, Nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định.
 7. Chùa Bích Nam huyện Tuy phước, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Nguyên Huệ, Nguyên Phó hiệu trưởng, giáo thọ sư Trường TCPH Bình Định.
 8. Tổ đình Thiên Đức huyện Tuy phước, đảnh lễ Giác linh HT Thích Thiện Nhơn, Nguyên trưởng BTS PG tỉnh, Nguyên Phó Ban bảo trợ, giáo thọ trưởng Trường TCPH Bình Định.
 9. Chùa Thiên An Tx An nhơn, đảnh lễ khánh tuế ĐĐ Thích Đồng Thành, UVHĐTS, Phó BTT BTS PG tỉnh, hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định.
 10. Chùa Giác Nguyên Tx An nhơn, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Viên Đạt, CM BTS PG tỉnh, Nguyên giáo thọ sư Trường TCPH Bình Định.
 11. Chùa Đại Viên huyện Tây sơn, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Như Quang, CM BTS PG tỉnh, Nguyên Phó hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định.
 12. Tổ đình Thập Tháp  Tx An nhơn, đảnh lễ Tổ sư Nguyên Thiều và lịch đại tổ sư.
 13. Chùa Long Hòa huyện Phù cát, đảnh lễ khánh tuế HT Thích Giác Trí, thành viên HĐCM, CM BTS PG tỉnh Bình Định.
Đối trước ánh hào quang của chư Phật, chư Tổ, và tôn nhan của chư vị Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức phái đoàn đã lắng lòng trong khói hương trầm quyện toả, nhất tâm thành kính dâng lời tưởng niệm tri ân sâu sắc sự khai sơn mở đạo của chư Tổ, sự đóng góp của chư vị Tiền bối hữu công, chư vị cố Lãnh đạo Giáo hội tỉnh nhà, và dâng lời khánh tuế thành kính, đầy đạo tình đến hiện tiền chư Tôn Hòa thượng, thượng tọa, Đại đức là nguyên hoặc đương kim lãnh đạo của Giáo hội và của bổn trường.
Đoàn nguyện cầu 10 phương Chư Phật, Lịch đại Tổ sư gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành, mãi là ngọn hải đăng sáng rỡ để soi đường cho đàn hậu học chúng con trên lộ trình tu nhân học, tiến tu đạo nghiệp giải thoát.
Nghĩa cử cao đẹp này tạo ra một sự gắn bó tuyệt vời giữa thầy và trò, giữa những thế hệ tiếp nối và kế thừa, làm cho các Tăng Ni sinh trẻ cảm nhận một cách thật sâu sắc ân đức cao dày của những bậc tiền nhân, trong từng cái chắp tay, quỳ lạy, những lời tác bạch đều chứa chan niềm biết ơn vô cùng sâu sắc.
Chư vị Tôn túc cũng đã vô cùng hoan hỷ đối với truyền thống tốt đẹp này của hàng hậu học, đã từ mẫn ban bố cho Tăng Ni sinh những lời pháp nhũ vô cùng quý giá, để lấy đó làm sức mạnh, làm hành trang trên bước đường tu nhân học Phật của mình. Ngoài ra,  Tăng Ni sinh còn được chư Tôn đức tại các Tổ đình, tự viện chúc Tết và nhận được những bao lì xì chúc phúc đầu năm mới.
Và lộ trình đảnh lễ đầu năm đã kết thúc viên mãn tại địa điểm cuối cùng là Tổ đình Long Đức vào khoảng 17h, dùng cơm chiều trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức hướng dẫn và đại diện của Tăng Ni sinh khoá VIII, dù đã có pha chút thấm mệt.
Đây sẽ là một trải nghiệm, một hành trình và một kỉ niệm đẹp và sâu sắc, một niềm tri ân sâu thẳm, một nghĩa cử đầy ý nghĩa được ghi chép vào nhật kí Nguyên Thiều đối với Tăng Ni sinh của bản trường.
Những hình ảnh đẹp lưu lại trong suốt lộ trình đảnh lễ mùng 3 Tết năm Kỷ Hợi:

1

2

3


4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

34

35

36

37

 
 

Tác giả bài viết: Ni sinh Đức Nguyên

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền
 Tags: tet ky hoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
Thống kê
 • Đang truy cập2
 • Hôm nay330
 • Tháng hiện tại11,111
 • Tổng lượt truy cập655,440
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây