Cảm niệm của Tăng Ni sinh các khóa trong lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập trường TCPH Bình Định.

Chủ nhật - 02/12/2018 13:38
Thưa toàn thể quý vị!
Trong khung cảnh trang nghiêm chan hòa tình pháp lữ, của ngày kỷ niệm 25 năm thành lập trường TCPH Bình Đinh. Đại diện Tăng Ni sinh các khóa, chúng con thành kính dâng lên chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni những tâm tư bộc bạch của hàng trăm Tăng Ni sinh thuộc nhiều thế hệ trong dòng cảm niệm hôm nay.
Cảm niệm của Tăng Ni sinh các khóa trong lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập trường TCPH Bình Định.
Cảm niệm của Tăng Ni sinh các khóa trong lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập trường TCPH Bình Định.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – Tác đại chứng minh.
Cung kính bái bạch chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni.
Kính Thưa toàn thể chư huynh đệ Tăng Ni sinh các khóa.

Thưa toàn thể quý vị!
Trong khung cảnh trang nghiêm chan hòa tình pháp lữ, của ngày kỷ niệm 25 năm thành lập trường TCPH Bình Đinh. Đại diện Tăng Ni sinh các khóa, chúng con thành kính dâng lên chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni những tâm tư  bộc bạch của hàng trăm Tăng Ni sinh thuộc nhiều thế hệ trong dòng cảm niệm hôm nay.
Kính bạch chư Tôn đức!
Thưa chư huynh đệ Tăng Ni sinh các khóa.

Thời gian không ngừng trôi, không gian liên tục thay đổi, 25 năm trôi qua tựa hồ như làn gió thổi. Hôm nay về lại mái trường xưa mỗi người một suy nghĩ, một xúc cảm riêng. Nhưng trong mỗi tăng Ni sinh chúng con thật không khỏi xúc động, hạnh phúc được sống trong tình đạo vị, dưới mái trường thân thương và chiêm ngưỡng tôn dung chư Tôn đức giáo thọ, và quý thầy cô giáo, để ôn lại những kỷ niệm một thời theo học, cùng nhìn lại chặng đường 25 năm qua.
Nghĩ về trường, nghĩ về chư vị giáo thọ, chặng đường dài 25 năm ấy, trải qua 7 khóa học, tùy theo mỗi thời điểm, chúng con biết đến nguyên thiều tu viện và trường TCPH qua những câu chuyện kể. Và:
                   “Con đã thấy cuộc đời thầy cô giáo
                   Rất đơn sơ tập giáo án gối đầu
                   Viên phấn trắng hương cuộc đời bay bổng
                   Mực chấm bài là máu đỏ trong tim”.
Đâu đó, chư huynh đệ Tăng Ni sinh chúng con thấy bóng dáng người thầy chèo đò vượt qua dòng nước lũ, đi xe hai  bánh giữa trưa hè, không kể mưa nắng vẫn đều đặn đến lớp , để truyền cái chữ cho học trò. Chúng con đã thấy những giọt mồ hôi rơi trên bục giảng, rơi trên bàn học, rơi trên từng viên gạch, viên đá xây trường và có cả những giọt máu đã rơi trên giường bệnh, rơi trên mỗi bàn học trồng người. Trong 25 năm qua, Tăng Ni sinh chúng con, có người từ đứa học trò nhỏ dại ngày nào giờ đã dần trưởng thành, có người đã và đang thực hiện sứ mạng “Tiếp dẫn hậu lai – Báo Phật ân đức”. Trong giờ phút lắng đọng này, cho phép chư huynh đệ chúng con được nói lời niệm ân chư Tôn giáo phẩm ban bảo trợ, chư  Tôn Đức BTS tỉnh nhà, và đặc biệt niệm ân chư vị giáo thọ. Chúng con xin thành kính:
 Đảnh lễ đến giác linh cố Thượng Tọa Thích Đồng Hạnh, người quản chúng khóa I khóa II, phó hiệu trưởng đã viên tịch vào năm 2003.
Đảnh lễ giác linh cố HT Thích Tịnh Nhãn, người giáo thọ khả kính, hiệu trưởng trường đã viên tịch vào năm 2013.
Đảnh lễ giác linh cố HT Thích Quảng Bửu, người giáo thọ từ khóa I dến khóa VII, giám Luật trường đã viên tịch năm 2016. Với tất cả chân tình gởi theo làn gió quyện giữa hư không trong đám mây ngàn vô tận.
Nhìn lại 25 năm, ¼ thế kỷ, trong mỗi Tăng Ni sinh chúng con ai cũng tự hào, tự hào rằng bao ước mơ, hoài bão ấp ủ tinh tấn, giờ đã được đơm hoa kết trái. Kể từ ngày thành lập trường đến nay, chặng đường 1992 – 2017. 7 khóa học đã tốt nghiệp ra trường, nhiều vị Tăng Ni sinh khi xưa nay đã trở thành Tăng tài  phục vụ cho giáo hôi, Đạo pháp và dân tộc. Dù rằng còn nhiều điều Tăng Ni sinh chưa làm được. Nhưng những thành tựu 25 năm qua đủ để chúng con có thể tin tưởng tương lai huy hoàng của ngôi trường.
                   “Nước sông thu in hình người lặng lẽ
                   Mái chèo khua ông lái nhẹ nhàng bay
                   Bao lữ khách đi về trên bến vắng
                   Sang sông rồi ai nhớ bến sông xưa”.
Đã bao lần chúng con ví von hình ảnh người thầy là ông lái đò, còn chúng con là những lượt khách qua sông. Để rồi, khách đã qua sông, người lái đò vẫn lặng lẽ ngày đêm với những chuyến đò chuyên chở những chồi non cho tương lai của dân tộc và đạo pháp.
Và hôm nay, những lữ khách đi đò năm xưa đã về đây, lòng thoáng buồn  khi nhận ra rằng tháng ngày đã hao gầy bóng dáng, đã lấy đi tuổi xuân, sức khỏe của những người lái đò, và nghẹ ngào khi nghĩ về những người lái đò không bao giờ về lại bến cũ.
Kính thưa chư huynh đệ Tăng Ni sinh các khóa.
Chư vị đã hữu duyên theo học Phật tại bản trường, có vị đã là giảng sư, lãnh đạo các cấp giáo hội, dịch giả, tác giả, nhà hoạt động xã hội, trụ trì các tự viện … có vị đi theo con đường giáo dục tăng ni, có vị quay về phục vụ tại trường TCPH Bình Định. Tiếp bước thế hệ thầy tổ trong công cuộc trồng người, đã làm rạng danh ngôi trường bằng việc đem những đã học, kinh nghiệm sống ở muôn phương áp dụng vào thực tiễn, làm lợi lạc quần sanh.
Giờ đây, xin được cảm ơn cuộc đời, cảm ơn đất và người Nguyên Thiều Tu Viện – trường TCPH Bình Định đã cho tôi và cho anh, cho chị, cho em một thời kỷ niệm chung sống dưới mái trường Phật học chan hòa pháp lữ, để cùng nhau rong ruổi trong vườn hoa trí thức, đã cho huynh đệ chúng con những đêm trà khuya đậm đà ân nghĩa, những bát cháo, tô mì khi đói lòng. Những phút đầy ắp tiếng cười, những câu chuyện quê anh, quê em lúc tan trường, hết tiết, và có những cánh phượng chơi vơi đong đầy nỗi nhớ, khi hết khóa tốt nghiệp ra trường. Và còn những biết bao ân tình khi những gương mặt rất đỗi thân quen giờ gặp lại, cùng ngồi trong một khóa trại, chung một bàn ăn và hít thở không khí trong lành nơi đất Phật Học viện. Thật như người xưa đã nói “con người ta có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về”.
Kính bạch chư Tôn đức!
Thưa chư huynh đệ! Trong giờ phút lắng đọng này, chúng con không làm sao nói lên những cảm xúc và lòng tri ân vô hạn của quý Ngài. Dù cho tán thán nghìn vạn lần công đức ấy thì cũng không bằng thực hiện những lời chỉ dạy mà chư Tôn đức đã truyền trao.
Chúng con nguyện đem tâm mình cùng nhau phụng sư cho đạo pháp.
Xin chọn những đóa hoa tâm trong vườn hoa chánh Pháp thành kính dâng lên chư Tôn giáo phẩm, chư vị giáo thọ chánh y song vận cửu trụ ta bà, mãi là ngọn hải đăng trên lộ trình tu học và giải thoát.
                   “Dẫu mai đi mọi phương trời
                   Những lời thầy dạy đời đời khắc ghi
                   Dẫu mai biển cạn non mòn
                   Mối tình pháp lữ sắc son đời đời”.
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát – Tác đại chứng minh.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay246
  • Tháng hiện tại10,740
  • Tổng lượt truy cập628,505
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây