BÀI CẢM NIỆM CỦA TĂNG NI SINH CÁC KHOÁ TRONG LỄ KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH

Thứ ba - 30/08/2022 10:21
Thấm thoát bao mùa lá rụng, mấy độ trăng tà, thế là 30 năm kể từ ngày trường Cơ Bản Phật Học Bình Định khai khoá. Ba mươi năm không còn chỉ là một con số, mà ba mươi năm ấy đã biến thành huyết mạch tâm linh, cội nguồn huyết thống của tất cả các thế hệ tu học, truyền thừa tại trường TCPHBĐ, là dòng chảy của cuộc đời, là dòng chảy sinh mệnh của tất cả chúng con.
BÀI CẢM NIỆM CỦA TĂNG NI SINH CÁC KHOÁ TRONG LỄ KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô Tây Thiên Đông Độ Việt Nam Truyền Giáo Truyền Giới Lịch Đại Tổ Sư
Nam mô Nguyên Thiều Tu Viện Hội Đồng Sáng Lập, Lịch Đại Hòa Thượng, A-xà-lê Sư.


Cung kính ngưỡng bái bạch chư tôn Hòa thượng, chư tôn Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư, chư tôn thiền đức Tăng Ni.
Kính thưa toàn thể chúng hội.

Thấm thoát bao mùa lá rụng, mấy độ trăng tà, thế là 30 năm kể từ ngày trường Cơ Bản Phật Học Bình Định khai khoá. Ba mươi năm không còn chỉ là một con số, mà ba mươi năm ấy đã biến thành huyết mạch tâm linh, cội nguồn huyết thống của tất cả các thế hệ tu học, truyền thừa tại trường TCPHBĐ, là dòng chảy của cuộc đời, là dòng chảy sinh mệnh của tất cả chúng con.
Nhớ lại ba mươi năm trước, vào ngày 20 tháng 8 năm Nhâm Thân - 1992, tại Tu viện Nguyên Thiều đã trọng thể diễn ra một sự kiện vô cùng trọng đại, một bước ngoặc lớn, một sự chuyển mình mạnh mẽ sau gần hai thập kỷ gián đoạn hoạt động giáo dục Phật học của tu viện. Buổi sáng hôm ấy, khi gió trời reo vui, chim ca vang khắp, từng giọt nắng vàng xuyên qua từng ngọn cây, kẽ lá khắp ngọn đồi tu viện, hàng trăm trái tim cùng chung lòng hướng về lễ khai giảng khóa I, niên khóa 1992-1996 của Trường CBPH Bình Định.
Kể từ đó, dòng suối tri thức Phật học nơi đây lại được khơi thông trên mảnh đất khô cằn, đầy đá sỏi này. Biết bao khối óc ngày đêm thao thức, biết bao đôi bàn tay đêm ngày ra sức bồi đắp, dựng xây kiến tạo để dòng suối ấy chảy hoài, chảy mãi cho đến tận ngày hôm nay mà chưa từng một phút giây nào ngừng nghỉ.
Có những tháng năm nguồn tài chánh eo hẹp, việc chăm lo cho đời sống tu và học của Tăng Ni trẻ nội trú quá đỗi khó khăn, đối diện những thời khắc thử thách cao độ, nhưng rồi với ý chí và tấm lòng hi sinh cao cả vì tiền đồ Phật pháp, Chư Tôn đức nhà trường dưới sự lãnh đạo BTS Phật giáo tỉnh đã cùng nhau chung tay, góp sức quyết tâm duy trì và phát triển cơ sở giáo dục Phật giáo trọng điểm này.
Chúng con cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn khi luôn được chư Tôn đức  Ban Giám Hiệu, Ban Giáo Thọ đã luôn quan tâm, yêu thương, che chở, chỉ dạy cho chúng con những bài học giáo lý vỡ lòng, từng nét chữ hán ngữ cổ xưa, cho đến những bộ kinh luận và luật nghi thâm thuý. Cả đời này, chúng con sẽ mãi mãi ghi nhớ đến ân đức cao vời của quý ngài. Những công lao đóng góp, những hạnh nguyện cao đẹp của quý ngài vẫn sẽ mãi còn lưu hương nơi mảnh đất tu viện thiêng liêng đầy nắng và gió này.
Và đặc biệt nhất, một Ban có thể nói là Ban huyết mạch trọng yếu, góp phần tạo nên sự thành công rực rỡ cho bản trường là Ban Quản chúng. Quý Ngài trong Ban Quản chúng là những người trực tiếp chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ của Tăng Ni sinh. Quý Ngài phải thức khuya, dậy sớm, cùng cháo cùng rau, cùng dưa, cùng muối với những đứa học trò bé bỏng của mình. Dường như chúng con ở nơi đây, được tiếp xúc, được học hỏi, được bảo bọc trong vòng tay yêu thương của quý Ngài nhiều nhất. Chúng con còn nhớ lắm tiếng chìa khóa lẻng kẻng của Ngài Quản chúng mỗi khi người đi xuống tuần liêu các khu tăng chúng. Nhớ những buổi đào hầm trồng cây hay những trận rửa chén no nê vì tội lười biếng bỏ trốn công phu, học tập hay chấp tác. Rồi nhớ cả những bữa ăn chung được người kể cho nghe những câu chuyện về quý ôn trong Hội đồng sáng lập, ôn Trụ trì và ôn Giám luật... Ôi biết bao kỉ niệm thân thương giờ đây cứ ùa về trong tâm trí chúng con mỗi lúc một nhiều, từng khối kí ức như ào ào vỡ tan ra sau ngần ấy năm bị thời gian đóng băng phủ kín. Phải chăng vì mải mê bộn bề trong vòng xoay công việc, hay vì sự vô tâm, hờ hững đã khiến chúng con quên đi những ân tình cao đẹp mà quý Ngài đã dành trọn cho mình.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni hiện tiền, trường TCPHBĐ đến nay đã trải qua 8 khóa, và hiện tại là khóa thứ 9, chúng con biết nói làm sao cho hết những công lao, tâm hạnh to lớn của quý Ngài đã dành cho hàng Tăng Ni hậu học chúng con. Những tình cảm, những sự ưu ái của quý ngài đã kết tinh thành nhật nguyệt, thành tinh tú trời cao và ngày đêm soi chiếu xuống nơi đây. Chúng con nguyện đời đời tạc dạ, kiếp kiếp ghi tâm.
Hôm nay, kỷ niệm 30 năm thành tựu và phát triển của bản trưởng, Tăng Ni sinh các khoá chúng con về đây một lòng thành tâm khánh tuế vấn an sức khoẻ chư vị ân sư cao quý, các bậc Thầy tâm linh thánh thiện muôn đời của chúng conThắp lên những ngọn nến hồng, xin dâng lên cúng dường gíac linh các bậc Tôn túc viên tịch, một đời cống hiến cho hạnh nguyện đào tạo Tăng tài.
Chúng con xin nguyện sẽ noi theo hạnh nguyện quý Ngài, tiếp nối tâm nguyện tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, hoà hợp đoàn kết, cùng xây dựng tình tăng thân cao quý để chung lòng chăm lo Phật sự, đền đáp ân đức cao cả của Quý Ngài.
Chúng con kính chúc Quý Ngài tứ đại điều hoà, cửu trụ Ta-bà, tuệ giác sáng soi, đại nguyện viên dung, hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh.
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát- Tác đại chứng minh.
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phathocviennguyenthieu.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Videos
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay162
  • Tháng hiện tại10,943
  • Tổng lượt truy cập655,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây